Iced Earth (2011)

posted on 30 Oct 2011 14:48 by rebirthera in Band-of-the-Week
 
หลังจากการประกาศเกษียรตัวเองของ Matt Barlow ทาง Iced Earth จึงต้องรีบควานหานักร้องนำที่จะมาสานต่อในสิ่งที่เขาทำไว้ ซึ่ง Stu Block อดีตสมาชิกจาก Into Eternity คือจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายของพวกเขา วันนี้เรามาพูดคุยกับนักร้องนำหนุ่มรุ่นกระเตาะที่มากความสามารถกันดีกว่า
 
Q : หวัดดีครับ Stu ผมได้ฟังเพลง Dante's Inferno ที่คุณนำมันมาร้องใหม่อีกครั้งแล้วนะ ผมว่ามันสุดยอดเลยว่ะ ฟีดแบกตอบรับจากเพลงนี้เป็นอย่างไรบ้าง
 
Stu : หวัดดีเช่นกันครับ คือผมต้องยอมรับล่ะนะว่าคงไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจกับมันได้ ฮ่าๆ แต่เท่าที่ได้ฟีดแบกกลับมาก็ดูเหมือนว่าคนส่วนใหญ่จะชอบมันนะ ผมพยายามใส่ความเป็นตัวเองในการร้องลงไปมากทีสุดโดยไม่พยายามก็อปสไตล์ใคร ซึ่งตรงนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ
 
Q : แล้วก่อนที่จะเอาเพลงนี้มาร้องใหม่อีกครั้ง คุณได้เตรียมตัวอย่างไรบ้าง
 
Stu : ก็ฟังเพลงนี้หลายๆรอบน่ะสิ ฮ่าๆๆ ก่อนอื่นผมต้องวาดภาพเรื่องราวทั้งหมดที่เพลงนี้บอกเล่าให้เราฟัง คือเนื้อเพลงมันเกี่ยวกับการเดินทางไปในนรก ดังนั้นคุณจึงต้องใส่อารมณ์นั้นลงไปในการร้องด้วย ผมเองเป็นแฟนหนังสยองขวัญตัวยงอยู่แล้ว พ่อผมเองก็เป็นแฟนหนังประเภทนี้เหมือนกัน เรามักชวนกันไปดูที่โรงหรือโรงหนังแบบ Drive-in เสมอ ฮ่าๆ ดังนั้นผมจึงเข้าใจอารมณ์ของเพลงๆนี้เป็นอย่างดี คุณต้องสวมวิญญาณลงไปในคาเรกเตอร์ในเพลงๆนั้น เหมือนกับคุณกำลังแสดงละครเวทีนั่นแหละ ซึ่งนี่คือสิ่งที่มันแตกต่างจากการร้องเพลงทั่วไป
 
 
Q : อะไรคือสิ่งที่คุณประทับใจที่สุดกับการได้มาเป็นนักร้องนำคนใหม่ของ Iced Earth
 
Stu : การได้พัฒนาเรื่องการร้องเพลงนั่นแหละครับ เป็นสิ่งที่ผมประทับใจที่สุดกับการได้ร่วมงานกับ Iced Earth ผมหมายความว่า ส่วนเรื่องสมาชิกคนอื่นๆของวง พวกเขาเป็นคนที่เจ๋งมากๆและรักดนตรีเมทัลจากใจจริง แต่สิ่งที่ผมประทับใจที่สุดคือการได้พัฒนาตัวเอง พอผมได้เริ่มทำงานกับ Jon (กีตาร์) เขาก็ผลักดันสไตล์การร้องของผมให้ดียิ่งขึ้น ผมได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆจากเขา  Jon เป็นคนที่เก่งมากเรื่องการดึงศักยภาพของนักดนตรีออกมา เรียกว่าบางครั้งก็ทำให้ผมประหลาดใจว่าผมสามารถร้องแบบนั้นแบบนี้ได้ด้วย นอกจากนี้เขาก็ยังไม่ปิดกั้นเรื่องสไตล์ส่วนตัวของผมเช่นการร้องเสียงแหลมสูงแบบ Halford หรือกดต่ำและสำรอก นั่นคือสิ่งที่ผมประทับใจมากๆกับการได้ทำงานกับวงนี้
 
Q : ผมได้ฟังอัลบั้ม Dystopia แล้ว มันเจ๋งมากเลยว่ะ อยากให้คุณพูดถึงเพลงในอัลบั้มนี้หน่อย มีเพลงไหนที่คุณชอบที่สุดเลยมั้ย
 
Stu : เพลงที่ผมชอบที่สุดในอัลบั้มคือ End of Innocence ผมภูมิใจกับมันมากๆเพราะเป็นเพลงที่ผมเขียนถึงแม่ของผมเอง ซึ่งมันเป็นเพลงที่มีความเป็นส่วนตัวมากๆสำหรับผม ในฐานะที่ผมเป็นนักร้องนำคนใหม่ของวง ผมก็อยากให้คนได้รู้จักตัวตนของผมผ่านทางเพลงนี้ อีกเพลงที่แฟนๆชอบกันเหมือนจะเป็น Tragedy and Triumph นะ ซึ่งเป็นเพลงที่ผมภูมิใจมากๆเหมือนกัน เนื้อเพลงมันเกี่ยวกับการที่คุณฝ่าฟันเดินหน้าต่อไปเพื่อทำอะไรซักอย่าง มันเป็นเพลงปิดอัลบั้มที่เจ๋งมากๆด้วย มันเป็นเพลงที่มีเนื้อหาแง่บวก ซึ่งนั่นหายากในเพลงของ Iced Earth ฮ่าๆ อีกเพลงที่ผมชอบคือ V ที่มาของเพลงนี้มันฮามาก คือคืนนึงเราว่างจากการทำอัลบั้มแล้ว Jon ก็ชวนผมดูหนัง เขาถามผมว่า "มึงเคยดูเรื่อง V For Vendetta ยังว่ะ" ซึ่งเรื่องนี้ผมเคยเห็นแต่โปสเตอร์ ดูท่าทางน่าสนใจดี เราก็เลยดูด้วยกัน นั่นแหละที่มาของเพลงนี้ ฮ่าๆๆ V มีเนื้อเพลงเกี่ยวกับการทดสอบจิตวิญญาณของมนุษย์ ซึงมันไม่จำเป็นต้องจบลงด้วยการใช้ความรุนแรงทุกครั้งไป อย่างไรก็ตามมีสองเพลงที่ผมแทบไม่ได้มีส่วนร่วมเขียนเลย เรียกว่าอาจจะแค่จิ้มๆหน่อย ฮ๋าๆๆ ก็มี Dystopia ไตเติลแทรค ซึ่งเป็นเพลงที่ Jon เขียนเองหมดทั้งดนตรีและเนื้อเพลงด้วย
 
 
Q : มีเพลงไหนของ Iced Earth ที่คุณตื่นเต้นเวลาจะนำมันไปร้องสดมั้ย
 
Stu : ทุกเพลงจากอัลบั้ม Horror Show ว่ะ เพลงในอัลบั้มนั้นแม่งโคตรเอพิก แล้วก็เป็นอัลบั้มที่ผมชอบที่สุดของ Iced Earth ด้วย ผมเป็นแฟนเพลงของพวกเขาตั้งแต่อัลบั้ม Burnt Offering แล่้ว แต่พอได้ฟัง Horror Show เท่านั้น ก็ต้องบอกว่าผมกลายเป็นสาวกของพวกเขาไปเลยว่ะ แม่งเป็นอัลบั้มที่สุดตีนมากๆ เสียงร้องของ Matt ในอัลบั้มนั้นทำให้ผมเยี่ยวแตกเลยว่ะ
 
 
Q : ไหนๆก็พูดถึง Matt แล้ว หลายคนคงอยากรู้ว่าคุณกดดันมั้ยที่ต้องมาอยู่ในจุดเดียวกับสิ่งที่เขาทำ
 
Stu : ผมนับถือ Matt เขาเป็นนักร้องนำที่เยี่ยมยอดมาก จะไม่มีใครมาแทนที่เขาได้ ซึ่งผมจะไม่พยายามที่จะเป็นเขา แต่ผมจะเป็นตัวของผมเอง ผมไม่ปฏิเสธนะว่าอาจจะมีการร้องบางท่อนที่ทำให้คุณนำไปเปรียบเทียบกับ Matt แต่นั่นคือเสียงของ Iced Earth ไง Jon เองก็ไม่ต้องการร่างโคลนของ Matt ด้วย เขาต้องการนักร้องนำที่มีสไตล์ของตัวเอง ถามว่าผมกดดันมั้ย แม่งก็นิดนึงว่ะ ไม่ใช่แค่จุดเดียวกับ Matt เท่านั้นนะเว้ย Tim Owen ก็เคยเป็นนักร้องนำให้ Iced Earth เช่นกัน ผมไม่มีวันร้องได้แบบที่ Tim ร้อง แต่ผมเชื่อว่ามีสิ่งที่ผมทำได้ แต่ทั้งสองคนไม่สามารถทำได้เหมือนกัน อย่างไรก็ตามทั้งสองคนเป็นคนที่ผมชอบมากด้วย มันกดดันเหมือนกันที่ไปยืนอยู่ในระดับเดียวกับตำนานอย่างพวกเขา
 
Q : เพลงไหนคือเพลงที่ยากที่สุดของ Iced Earth ที่คุณร้องมา
 
Stu : อืม ผมว่าเพลง Dante นี่ก็ยากนะ บอกตามตรงตอนที่ Jon โยนเพลงนี้มาให้ผม ผมก็ตกใจเหมือนกันเพราะคิดว่าเขาคงปราณีเด็กใหม่อย่างผม ฮ่าๆๆ แต่พอมาร้องดู ผมก็ยิ่งชื่นชมความสามารถของ Jon เข้าไปใหญ่ เพราะเขาเลือกเพลงที่เหมาะกับเสียงร้องของผมมากๆเลย ส่วนเพลงที่ผมว่ายากคือเพลงจากอัลบั้มที่ Tim Owen ร้องว่ะ คืออย่างที่ผมบอกไง ว่าผมไม่มีทางร้องอย่างที่เขาร้องได้ ดังนั้นถ้าต้องนำมาร้องจริงก็คงต้องปรับเวอร์ชั่นให้เป็นของผมมากขึ้น
 
 
Q : ผมขอถามเรื่องส่วนตัวหน่อยนะ ช่วยเล่าถึงคอนเสิร์ตแรกที่คุณเข้าร่วมได้มั้ย แรงบันดาลใจในการเป็นนักดนตรีของคุณมาจากใครครับ
 
Stu : ฮ่าๆๆ อย่าขำนะ คอนเสิร์ตแรกที่ผมเข้าร่วมคือ Green Day ว่ะ ฮ่าๆๆ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่แปลกในฐานะแฟนเพลงเมทัล ซึ่งจริงๆวงดนตรีที่ผมอยากดูในตอนนั้นคือ Iron Maiden แต่พ่อแม่ผมไม่อนุญาติเพราะผมยังเด็กมากในตอนนั้นและไม่ีมปัญญาที่จะซื้อตั๋วดูเอง สุดท้ายก็มาลงเอยที่ Green Day ซึ่งผมค่อนข้างเฉยๆกับโชว์ของพวกเขา ทำใหผมรู้นับตั้งแต่นั้นมาว่า ผมชอบดนตรีที่หนักๆมากกว่านี้ และแน่นอนหลังจากนั้นผมก็ได้ดู Iron Maiden ซึ่งแม่งเจ๋งมากๆ แล้วก็ Judas Priest หลังจากนั้นผมก็ไปดูงานคอนเสิร์ตระดับท้องถิ่น คือมีโชว์ไหนกูไปดูหมดเลย ผมชอบไปงานระดับท้องถิ่นนะ เพราะมักจะมีวงเยี่ยมๆซ่อนอยู่เสมอ
 
Q : นอกจากร้องเพลงแล้ว คุณเล่นเครื่องดนตรีอื่นๆบ้างหรือเปล่า
 
Stu : ไม่เลยว่ะ ผมแทบไม่ได้เล่นดนตรีเลย คือผมห่วยแตกมากๆกับการเล่นเครื่องดนตรีน่ะ ผมสามารถเล่นกีตาร์โปร่งเป็นเพลงง่ายๆพอไหวนะ ผมก็หวังว่า Jon จะสอนผมเล่นกีตาร์บ้าง ฮ่าๆ
 
Q : โอเค ขอบใจมากสำหรับเวลาที่สละมาตอบบทสัมภาษณ์นะครับ แล้วพบกันนะ
 
Stu : ขอบคุณมากที่สัมภาษณ์ผมนะ แล้วเจอกันที่โชว์ครับ
 

Comment

Comment:

Tweet

ในคอลัมน์ The Art Of Metal ใน ITP ก็มีคิวจะสัมภาษณ์บางคนอยู่เหมือนกันครับ ติดตามในนั้นเอาจะดีกว่า

#4 By RE Group on 2011-11-05 19:47

ไม่ลองสัมภาษณ์Kamil Pietruczynik ดูเหรอครับ

#3 By Siwawuth on 2011-11-05 19:18

เคยสัมภาษณ์ Gustavo ไปแค่คนเดียวครับ แต่เป็นไอเดียที่น่าสนใจ

#2 By Rebirth Era Team (110.168.115.139) on 2011-11-05 15:15

ทางREไม่คิดจะสัมภาษณ์คนเขียนปกมั่งเหรอครับ :3

#1 By Siwawuth on 2011-11-04 23:53

Recommend