HammerFall (2011)

posted on 30 May 2011 22:35 by rebirthera in Band-of-the-Week

นับเป็นครั้งที่ 3 แล้วที่เราเอาบทสัมภาษณ์ของ HammerFall มาใ้ห้เพื่อนๆอ่านกันครับ โดยครั้งนี้พวกเขากลับมาพร้อมอัลบั้มชุดที่ 8 ที่ชื่อสั้นๆว่า Infected อาจจะทำให้ใครหลายต่อหลายคนงงงวยได้เนื่องจากปกอัลบั้มที่แตกต่างไปจากเดิม ทั้งยังไม่มีมาสคอตประจำวงอย่าง Hector สถิตย์อยู่ด้วย เราจึงได้ Anders Johansson (มือกลอง) มาไขข้อข้องใจนั้น

Q : โอเค ผมได้ฟังงานชุดนี้คร่าวๆแล้วนะครับ รู้สึกว่ามันแตกต่างจากงานที่ผ่านมาของพวกคุณมากๆเลย มันเกิดอะไรขึ้นครับเนี่ย

Anders : สวัสดีครับ ในอัลบั้มนี้มีหลายสิ่งที่เปลี่ยนไปเยอะมากครับ แม้แต่การทำงานในสตูดิโอเราก็เปลี่ยนไปด้วย คือพวกเราเองก็เริ่มเบื่อกับแนวทางการทำงานที่ผ่านๆมาด้วยอะครับ อัลบั้มนี้เราเลยตัดสินใจที่จะทดลองทำอะไรใหม่ๆก็เท่านั้น

Q : ผมอยากรู้ว่ามันแตกต่างกว่าชุดก่อนยังไงอะครับ

Anders : ที่แน่อัลบั้มชุดนี้เราเล่นเร็วขึ้น น่าจะมีเพลงที่เร็วที่สุดที่เราเคยทำมาแล้ว อีกอย่างคือไม่ค่อยมีท่อนประสานเสียงเท่าไหร่ด้วย ซึงโดยส่วนตัวผมไม่ชอบไอ้พวก backing vocals เท่าไหร่นะ ผมบอก Joacim ตลอดนะว่าเขาไม่ควรใช้พวกแบกกิ้งมาช่วย และผมเชื่อว่าการได้ James Michael มาช่วยโปรดิวซ์ในส่วนของเีสียงร้องทำให้เสียงร้องของเขาฟังดูดีมากในอัลบั้มนี้
 
 
Q : นอกจากในส่วนของการทำงานแล้ว ยังมีอะไรที่เป็นวัตถุดิบใหม่ๆที่คุณนำมาใช้ในการทำงานชุดนี้ิีอีกมั้ยครับ

Anders : ถ้าไม่นับในส่วนที่เราหาโปรดิวเซอร์มาทำงานเรื่องเสียงร้อง ผมว่าก็ไม่ีมีอะไรที่แตกต่างไปจากเดิมนะ เพียงแค่ว่าุชดนี้พวกเราโปรดิวซ์กันเอง โดย Pontus Norgren เป็นโปรดิวเซอร์ และ Oscar ก็ Co กับเขา

Q : ทำไมคุณเลือกซิงเกิลแรกเป็นเพลง One More Time ครับ หรือว่าเพลงนี้เป็นเพลงโปรดของพวกคุณในอัลบั้มนี้ โดยส่วนตัวผมคิดว่าน่าจะเป็นเพลง Bang Your Head มากกว่านะ คุณคิดว่ายังไง

Anders : ผมเห็นด้วยว่ะ ผมอยากให้ Bang Your Head เป็นซิงเกิลมากกว่า แต่คนตัดสินใจตรงนี้ไม่ใช่ผม และผมคิดว่า One More Time เป็นเพลงที่ห่วยที่สุดในอัลบั้มด้วย มันเป็นเพลงที่ไม่เข้ากับเสียงร้องของ Joacim อย่างแรง และดนตรีมันก็แปลกกว่าเพลงอื่นๆ
 


Q : การเปลี่ยนโปรดิวเซอร์จาก Charlie Bauerfeind มาเป็น James Michael ซึ่งทำงานในสายฮาร์ดร็อคมีผลต่อเพลงในอัลบั้มนี้ด้วยหรือเปล่าครับ

Anders : ผมว่า Charlie สมบูรณ์แบบเกินไปว่ะ เขาเป็นคนมีความสามารถและเก่งมากๆ เขาตั้งใจทำงานในส่วนของเขาเกินร้อย ซึ่งผมยอมรับ แต่คิดว่าเขามีทัศนคติทางดนตรีต่างจากพวกเราในระยะหลังนี่ด้วยว่ะ การทำงานกับ Charlie มันก็ดี แต่เขาเป็นคนที่ค่อนข้างหัวแข็งและตรงไปตรงมาเกินไป การทำงานกับ James ทำให้ผมรู้สึกเป็นตัวของตัวเองมากกว่า เล่นอะไรที่เราอยากเล่นได้เต็มที่มากกว่า แต่ส่วนมากผมก็จะตีตามใบสั่งที่ Oscar ให้มาแหละนะ เพราะจริงๆมันเป็นวงของเขาน่ะ

Q : ปกอัลบั้มชุดนี้ทำให้เกิดการวิพากวิจารณ์จากแฟนๆเยอะเลยนะ มันเกิดอะไรขึ้นว่ะ ทำไมคุณถึงตัดสินใจใช้ปกแบบนี้ แล้วดูเหมือนว่าก่อนหน้าีนี้พวกคุณจะใช้ีอีกปกนึง แต่ดันมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์กับทางวง Biohazard เรื่องราวมันเป็นยังไงว่ะ

Anders : เออ ผมไม่ชอบปกอัลบั้มชุดนี้เลยว่ะ แต่จะทำอะไรได้ผมแค่มือกลอง ฮ่าๆ คือตอนแรกปกอัลบั้มชุดนี้ไม่ใ่ช่แบบทีุ่คุณเห็นเลย มันเป็นปกอัลบั้มที่มี Hector มาสคอตของเราด้วย ซึ่งผมก็ชอบปกนั้นมากกว่านะ แต่ดุเหมือนว่าคนในวงจะต้องการเปลี่ยนมัน ก้เลยกลายเป็นปกที่คุณเห็นนี่แหละ ผมจำได้เลยว่าครั้งแรกที่เห็นปกอัลบั้มชุดนี้ ผมรู้สึกว่าแม่งเหมือน วง Biohazard ทำอัลบั้มชุดใหม่ชือ่ HammerFall เลยว่ะ ฮ่าๆๆ แล้วจู่ๆคนจากวง Biohazard แม่งก็โทรมาขู่พวกเราว่าถ้าไม่เปลี่ยนจะฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์ มันก็เลยเป็นอย่างที่นายเห็นนี่แหละ อย่างไรก็ดีโชคดีที่เพลงในชุดนี้มันเจ๋งว่ะ นั่นคงเป็นสิ่งเดียวที่ดีสำหรับอัลบั้มชุดนี้อะนะ ซึ่งมาคิดๆดูแล้วผมว่ามันก็ดีที่ได้ลองทำอะไรใหม่ๆให้กับวงมาก อย่างปกอัลบั้มชุดที่แล้ว ผมก็มองว่ามันก็คล้ายๆกับชุดที่ผ่านมาล่ะว่ะ ซึ่งมันน่าเบื่อไง
 

Q : คงมีไม่กี่วงหรอกมั้งที่ออกอัลบั้มถึง 8 ชุดกับสังกัดเดิมไปตลอดแบบนี้ คุณคิดว่า Nuclear Blast มีอะไรดีถึงได้อยู่กับเขายาวนานขนาดนี้

Anders : ถ้าไม่มี Nuclear Blast ก็ไม่ีมเราว่ะ นั่นเป็นเหตุผลเดียวที่เรายังอยู่กับพวกเขา

Q : จริงๆคำถามนี้อาจจะเร็วไป แต่ผมเชื่อว่าตั้งแต่ผลงานชุดแรกมา พวกคุณก็มีการพัฒนาซาวนด์ของวงไปตลอด คิดว่าจุดมุ่งหมายของ HammerFall ในอนาคตคืออะไรครับ

Anders : ผมไม่รู้ว่ะ ก็อย่างที่บอกผมเป็นแค่มือกลองเท่านั้น คำถามนี้คุณต้องถาม Jocaim กับ Oscar เพราะนี่เป็นวงของเขา

Q : แผนการต่อจากนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ คุณจะเริ่มทัวร์ที่ไหนก่อน หรือคุณมีแผนจะทำพวก DVD แสดงสดอะไรแบบนี้ออกมาไหม

Anders : แผนงานตอนนี้คือไปเล่นตามเฟสติวัลต่างๆก่อน จากนั้นเราก็จะทัวร์ๆๆๆ แล้วก็ทัวร์ เพราะทุกวันนี้การดาวโหลดส่งผลต่อยอดขายอัลบั้มเรามาก เราไม่มีทางอยู่ได้โดยอาศัยแค่ยอดขายเพียงอย่างเดียวเหมือนเมือ่ก่อนแล้ว การทัวร์เป็นทางออกเดียวที่จะหาเงินเข้ามาหมุนเวียนในวงได้ เราโชคดีที่ประสบความสำเร็จมานานแล้ว เลยมีงานให้เราเล่นอยู่เรื่อยๆ คุณลองคิดถึงวงเด็กๆที่เขาพึ่งไขว่ขว้างหาความสำเร็จสิ เขาต้องดั้นด้นทัวร์กันหนักแค่ไหน ผมว่าสถานการณ์ทุกวันนี้มันโหดร้ายมากๆ

Q : โอเค หมดคำถามแล้วครับ ขอบคุณที่มาคุยกับเรานะ

Anders : โอเคครับ ยินดีที่ได้พูดคุยกับคุณครับ
 
 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend