Dear Sinner

posted on 30 Mar 2010 23:39 by rebirthera in Band-of-the-Week

ในที่สุดวงกอธิคเพาเวอร์สัญชาติไทยก็ได้ฤกษ์วางแผงอัลบั้มเต็มชุดแรกของพวกเขาที่ชื่อสั้นๆว่า Sin เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2010 ไปเรียบร้่อยแล้วหลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อเขามาบ้าง บางคนอาจจะไม่รู้จักเลย แต่เชื่อเหลือเกินครับว่าบทสัมภาษณ์นี้จะช่วยให้คุณรู้จักพวกเขามากขึ้นแน่ๆ ไม่รอช้าเรามาอ่านความเป็นมาเป็นไปของวงเล็กๆที่ชื่อ Dear Sinner จากปากของมือคีย์บอร์ดและแกนนำของวง Navin กันเลย

Q : ช่วยเล่าประวัติของ Dear Sinner คร่าวๆได้มั้ยครับ

Navin : ก็เอาคราวๆละกันครับ ก็รวมวงกันมาตั้งเเต่สมัยเรียนปี 1 มหาลัยกัน ก็เริ่มสนใจดนตรีกันตอนนั้นเริ่มจากเล่นไรกันไม่ค่อยเป็นหรอกครับ เเต่อยากเล่นดนตรีจริงๆ ก็เลยชวนน๊อต (กลอง) เพื่อนสมัยม.ปลายมารวมวงกัน ก็เริ่มผึกเล่นเพลง cover ไปเรื่อยๆเเระครับ ตอนนั้นนะไม่รู้หรอกว่าชอบอะไร เเนวไหน รู้เเค่อยากเล่น อยากมีเพลงตัวเอง อยากทําวง ก็เริ่มเป็น รูปร่าง ตอนปี 3 ได้ ช่วงนั้นผมก็ร้องเเละเล่นกีต้าด้วย มีน๊อตมือกลอง ฉุยกีตาร์ ตั้วมือเบส สมัยนั้นชอบเมโลดิกกัน ก็เล่นพวก Helloween / Edguy/ X Japan / Luna Sea ปนๆกันไป คือชอบพวกวงเมทัลเเต่พวกเราจะชอบเมทัลที่มีเมโลดี้สวยงามเเบบเอเชีย ก็เลือกเล่นเพลงของวงพวกนี้ ก็ลงประกวดมั่ง ทําเพลงขายเองมั่งไปเรื่อย จนมาเรียนจบทํางานกันเเล้ว ก็เริ่มห่างๆ เรื่องดนตรีไปเยอะ เพราะเเยกๆกันไป ผมก็ดีหน่อยตรงได้ทํางานดนตรีเป็น sound engineer ก็เลยคิดว่ากลับมารวมตัวอีกครั้งน่าจะเวิร์ก ก็เลยกลับมารวมกัน

ที่มาเป็นเเนวโกธิคก็เพราะว่า ได้ฟังงานของวง Nightwish / Epica เเล้วมัน ส่วนตัวผมชอบ Classic อยู่เเล้วเพราะมาทางเปียโน classic เจอเมโลดี้สวยๆเเบบนี้เข้าไปก็เลยลงความเห็นกันว่าเราจะมาสายโกธิคดีกว่าเเต่โกธิคเพียวๆมันก็ดูมีวงเเนวนี้เยอะเเล้ว ถ้าไปทางนี้เลยมันอาจจะตัน เเล้วส่วนตัวผมชอบดนตรีหลากหลายด้วย (classic / pop /dance/ new age ผมก็ฟัง) ก็เลยคิดว่าเอาซาว new age มาประยุคเข้าไปดีกว่า มันน่าจะมีสีสันเเละไปได้อีกไกล (เผื่อเบื่อไว้ด้วย) ก็เริ่มมาทําเพลงกัน ได้นักร้องมาเสริมด้วย ก็ได้หนิง มาตําเเหน่งร้อง / หน่อง กีต้า / ดิว เบส / น๊อต กลอง / เเละก็ผม คียบอร์ด เเล้วก็ทําเพลงเล่นตามงานมาเรื่อยๆ ประมาณนี้ครับ

Q : รู้สึกไลน์อัพของวงจะมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยมาก ไม่ทราบว่าไลน์อัพตอนนี้ลงตัวแล้วหรือยังครับ

Navin : คิดว่าน่าจะโอเคเเล้วครับ ความจริงหน่องไม่ใช่เบสหรอกครับเเต่พอดีมือเบส จิงๆ ติดบวชครับเลยเอาหน่องมาเล่นเเทนเเล้วเอาตูนมือกีต้า Eurasia มาช่วยงานเเทนครับ งานหน้าก็คงใช้สมาชิกเดิมครับผม ที่เปลี่ยนบ่อยๆก็มือกีต้าเนี่ยเเหละครับ มีปัญหาเรื่องเเนวทางซะเยอะ

Q : นักร้องคนปัจจุบันได้ตัวมาอย่างไรครับ

Navin : อันนี้เค้าสมัครมาเองจากที่ผมเปิดรับสมัครไว้ใน เว็บ myspace อะครับ เค้าก็มาเทส ก็โอเคร้องเข้ากับคีย์ เเต่ที่ผมชอบสุดเรื่องนิสัยกับเเนวทางนะผมว่า อันนี้สําคัญนะถ้าจะทำงานเป็นทีม ฝีมือมันฝึกกันได้

Q : ช่วยเล่าเรื่องคอนเซปในอัลบั้มใหม่ของวงที่ชื่อ Sin หน่อยครับ มันมีที่มายังไงบ้าง

Navin : ก็ จากเชื่อมโยงจากชื่อวงเเหละครับ เราเลยอยากทําอะไรที่มันบอกเล่าเรื่องราวของบาป คนบาป ความผิด พระเจ้า เเละซาตาน เราคิดอัลบั้มนี้เเนวทางมันชัดขึ้นคือเราเลือกโกธิค ผมถือว่างานชุดนี้คือการเริ่มต้นของทางวงนะ ผมเลยคิดว่าจะเริ่มจากจุดที่ใกล้เคียงชื่อวง เอาไม่ไกลตัวเล่าเรื่องของบาป ของคนบาปอะไรเเบบนี้ดีกว่า ให้มันสอดคล้องกับ ชื่อวง เเละ จะเป็นตัวบอกว่าจากนี้ไปเราจะเดินในทิศทางไหน เลยใช้ชื่ออัลบั้มสั้นๆว่า บาป (sin) เนี่ยเเหละครับ เผื่อไว้ว่างานหน้าอาจจะใช้คอนเชปอื่นๆเพื่อมาขยายความจากชุดเเรกอีกต่อนึง

Q : ทำอัลบั้มกันนานมั้ยครับ ช่วยเล่าขั้นตอนการบันทึกเสียงอย่างคร่าวๆหน่อย

Navin : คือต้องบอกว่ามันนานมากๆ ผมเริ่มเเต่งเพลงเเรกเเละเพลงสองคือ Intro Sin เเละ Song for Sinner เมื่อเกือบสามปีที่เเล้ว ถ้าเอาจิงๆ ก็ไม่นานเท่าไหร่ที่มันช้าเพราะผมเเละสมาชิกส่วนใหญ่จะติดทํางานกันนะครับ ถ้าให้มาทําจิงๆคงไม่นาน ซาวด์ทั้งหมดก็อัดเเละทําเสร็จตั้งเเต่สองปีที่เเล้ว ที่มันช้าเพราะขาดนักร้องที่ร้องได้ตามที่ทางเราต้องการ กับปัญหาติดงานประจํานะครับ

ส่วนเรื่องการอัด หลักๆผมจะเเต่งทั้งหมดทุกไลน์ เเละอัดในส่วนโครงสร้างทั้งหมดก่อน จากนั้นก็ให้เเต่ละคนมาอัดในส่วนที่ตัวเองเล่นจะเล่นตามผมก็ได้หรือจะคิดใหม่ก็ได้ ตามสไตล์เค้า ไล่ไปเรื่อยๆ เครื่องสาย คีย์บอร์ด กีตาร์ เบส กลอง  สุดที่ร้องครับ เเล้วก็ผมก็ mix เเละก็ master เเต่ต้องยอมรับว่างานชิ้นนี้ยังไม่ลงตัวครับ ด้วยเหตุผลหลายๆข้อ เวลา อุปกรณ์ ความยังไม่เข้าถึงเทคนิคในขนาดนั้น เเต่ก็ปรับมาเรื่อยๆครับ พยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทํากันได้ ยังดีหน่อยที่ผมโชคดีมาทํางานด้านดนตรีตรงๆ ก็ได้อะไรมาช่วยทางวงได้หน่อย คิดว่า เป็นการเริ่มที่ดีนะสําหรับผมเเละวง อาจจะไม่สมบูรณเเบบเเต่ก็ภูมิใจเเละได้พยายามเต็มที่ครับ

Q : ช่วยเล่าถึง Mythnice Studio หน่อยครับ มันเป็นสตูดิโอของคุณ Navin เองหรือเปล่า

Navin : อ่าใช่ๆ สืบเนื่องจาก ที่ผมมาทํางานด้านเพลงเเหละครับ ผมเริ่มลงทุนกับอุปกรณ์ดนตรีมาเรื่อยๆเเละงานประจําผมก็ทําดนตรี ใจผมนะรักดนตรีมาก เเน่นอนไม่ใช่เเค่โกธิค ผมฟังเเละเล่นทุกเเนว ผมก็คิดว่า อุปกรณ์ผมก็มีเเ้ล้ว ใจรักมีเเล้ว ทํายังไงผมถึงจะเอาทุกอย่างมารวมกันเเล้วให้ทุกคนรับรู้ว่า ดนตรีของผมเป็นยังไง ผมเลยตั้งโฮมสตูดิโอนี้ขึ้นมา ผมคิดว่ามันจะเป็นทั้งอนาคตของผมเเละเป็นทางเลือกสําหรับคนที่อยากสร้างดนตรีหลากหลายเเนว เเต่ขาดการนําเสนอ ขาดการช่วยเหลือขาดอุปกรณหรือความรู้เรื่องการทําดนตรี ไม่ใช่เเค่ดนตรีอย่างเดียวผมยั์ เว็บไซด ทุกอย่างที่เราจะเอางานเราไปเผยเเพรได้อะครับ ผมอยากช่วยทั้งเค้าเเละผมเองด้วย ฮ่าๆ มันอาจไม่หรูอะไร เเต่ผมว่าอย่างน้อยก็มีการเริ่มต้น

ผมเคยคิดนะ เมื่อก่อนตอนผมเริ่มทําเพลงมันเหนื่อยมาก ไม่มีอุปกรณ์เลย ไม่มีใครสนับสนุน ทําไปจะเอาเสนอค่ายมันก็จะรับเเนวเราหรือ ถ้ามีใครสักคนยื่นมือมาช่วย เล็กน้อยๆก็ยังดี ผมคิดงั้นนะ ผมอยากเป็นทางเลือก สร้างเพลงที่มันหลายๆเเนวรวมไปถึงเป็นโอกาสให้น้องๆที่ชอบดนตรีหลายๆเเนวด้วยครับประมานนี้ อย่างน้อยเค้าจะมีเพลงของเค้ามีเว็บของเค้า มีสื่อของเค้า เค้าจะสามารถเอาไปใช้งานต่อได้ตามใจเค้า

Q : เท่าที่ฟังมาเพลงของ Dear Sinner ค่อนข้างเน้นที่เสียงประสานเป็นหลัก จากบนเวทีเราก็เห็นว่าใช้นักร้องถึง 3 คน คิดว่านั่นคือจุดเด่นของวงมั้ยครับ

Navin : เเรกๆอะบอกตรงๆผมไม่คิด เเต่พอลองเอามาเเล้ว ผมชอบ ผมว่ามันดึงดูดนะ ผมใช้นักร้องที่คีย์เสียงต่างกันมากมารวมกัน เสียงหลักเป็นร้องนํา เสียงสูงเป็นคอรัส เเเละเสียงเดสเป็นโทนเบรคเสียงสูง ถ้าปรับให้ลงตัว ผมว่าน่าจะดีกว่านี้มาก

Q : เพลง Countdown to Fallen มีกลิ่นอายของอินดัสเทรียลนิดๆ นั่นเป็นความตั้งใจของทางวงในการทดลองด้วยมั้ยครับ

Navin : ช่าย ผมพยายามหาทางออกให้ทางวงมากๆเลยอะครับ อยากให้มัน ออกกรอบโกธิคเเต่คนฟังโกธิครับได้

Q : ส่วนเพลง Fallen Angel เท่าที่อ่านจากเนื้อร้อง คำว่า Fallen Angel มีความหมายถึง เทวดาตกสวรรค์ หรือซาตาน รึเปล่าครั้บ

Navin : ใช่ๆ ต้องการสื่อมาในทางนั้น เเต่มันเป็นเพาเวอร์มากเลย ตอนทําก็คิดว่ามันจะเวิร์กไหม เเต่ผมว่าถ้าทั้งอัลบั้มช้าหมด มันก็ดีนะสําหรับเเนวโกธิคเเต่ไม่ดีเเน่สําหรับการเล่นไลฟ์ ส่วนตัวผมว่ามันน่าเบื่อนะ เลยผสมเพาเวอร์ไปเยอะหน่อย

Q :  แผ่นโปรโม ที่ออกมาก่อนหน้านี้ เสียงตอบรับเป็นอย่างไรบ้างครับ

Navin : คนชอบก็มีนะ คนไม่ชอบก็มีเเต่มันโชคดีที่มีคนชอบมากกว่าไม่ชอบ ทางเราคนฟังชอบเเค่คนเดียวเราก็ดีใจเเล้วละครับ ส่วนตัวผมว่า เราพยายามจะไม่เหมือนใครให้มากที่สุด ผมเคยบอกสมาชิกวงคนอื่นว่า ถ้าจะทําดนตรีเเบบวงนั้นวงนี้ เราจะมาตั้งชื่อวงทําไม มาเป็นนักดนตรีทําไม ถ้าอยากทําเเบบ Night Wish ก็ไปตั้งชื่อว่าไนทวิชสองดิ อะไรเเบบนี้ เรามาทำวงเพื่อสร้างซาวด์เเบบของเราจะดีกว่าครับ

ด์

Q : อันนี้ลืมถามไม่ได้ เพลงภาษาไทยในอัลบั้ม มีที่มายังไงครับ

Navin : ฮ่าๆ งานทดลองเหมือนกันนะนั้น อยากลองดูอะครับ ว่ารับได้ไหม ผมพยายามดึงอารมณหม่นของซาวด์เเบบโกธิคไว้นะ เเต่ลองใส่เนื้อไทยๆที่เป็นความรักดูว่ารับได้ไหม คิดยังไงกัน ก็เเปลกดีนะ เเต่ยังไม่กล้าเอาไปเเสดงสดเเฮะเพลงนี้ ฮ่าๆ

Q : อาร์ตเวิร์กสวยมากครับ ขอชมเลย โปรดักชั่นเป็นแบบ DIY ไม่ทราบว่าขั้นตอนการทำโปรดักชันมันเป็นยังไง เป็นต้นว่าเริ่มจาก ปริ้นปกมาจากคอมแล้วทากาวประกอบกัน ?

Navin : ผมออกแบบตามคอนเชปที่เพลงเเระครับ ด้านในถ้าสังเกตเเล้วกางออกดีๆจะเห็นเป็นภาพพระเยชูนะ ตรงเนื้อเพลงอะครับ ผมเอามาจากเรื่องผ้าห่มศพพระเยชูอะครับ ออกแบบในคอมเเล้วก็ปริ้นยาวเเล้วเอามาประกอบกันอะครับ ขั้นตอนนี้มือล้วนๆนั่งเเปะกัน เสร็จเเล้วพ่นเคลือบ สีด้านกันมันเสื่อมสภาพ เเล้วหุ้มพลาสติก ที่ผมทําเป็นซองในตัวเพราะว่าผมเห็นเเต่วงเเนวทําเองขายเองทําเเต่เเบบใส่กล่องๆปริ้นกล่อง ๆ ผมว่ามันน่าเบื่อนะสําหรับผมที่ถนัดงานออกแบบ อยากได้เเหวกๆหน่อย ไม่รู้จะชอบกันไหมเเต่ถือว่าเป็นการให้โอกาสสร้างสรรค์หน่อยละกันนะครับ

Q : อัลบั้มถูกทำออกมาสองเวอร์ชั่น ต่างกันยังไงครับ 

Navin : ก็มีอันนี้เเนวสร้างสรรคกับอีกเเบบเป็นใส่กล่องปกติสําหรับคนชอบเดิมๆอะครับ อันนั้นถูกกว่านี้เยอะนะ ผมว่ามันทําง่ายกว่า

Q : นอกจากจะซื้อกับทางวงโดยตรงแล้ว มีขายตามร้านบ้างมั้ยครับ

Navin : คิดว่าจะไปฝากขายตามร้านอยู่ครับ ตอนนี้ผลิตให้มันเยอะๆก่อนจะได้ไปเสนอตามร้านดนตรีเมทัลดู ยังไม่เเน่ใจครับ เเต่จะพยายามเพราะทางเราก็อยากวางเเผงนะ

Q : เพลงเก่าๆของ Dear Sinner ยังมีสิทธิหาฟังอยู่มั้ยครับ เอาแบบสมัยตั้งไข่กันเลย

Navin : มีนะไว้ผมอัพขึ้นเว็บให้โหลดกันก็ได้ ซาวด์เเย่หน่อยสมัยระบบอัดเทปเเม่เหล็ก 8 Chanel เลย ก็ฟังเอาเป็นเเนวทางละกันครับว่าอย่าทำเเบบนั้น ฮ่าๆ

Q : เคยคุยกับหน่อง (กีตาร์) เขาบอกว่าก่อนเล่นต้องมีซ้อม แอคติ้งด้วย อันนี้จริงปะครับ

Navin : รอบสุดท้ายซ้อมใหญ่ซ้อมนะ พวกนักร้องนําอะเค้าซ้อมกันสุดๆ ผมอะมันเกร็ง เพราะกลัวพลาดมากๆเลย ฮ่าๆ เลยตั้งใจเล่นอย่างเดียว

Q : สุดท้ายแล้ว อยากฝากอะไรถึงคนอ่านมั้ยครับ ตรงนี้เป็นพื้นที่แล้วครับ เชิญญญญญญญญญญญญ !!!!

Navin : ก็อยากบอกว่า ทางวง Dear Sinner ตั้งใจมากสําหรับงานเพลงชุดนี้ ผมรู้ว่าหลายท่านอาจจะเคยฟังวงโกธิคอื่นๆที่สุดยอดๆของโลก เเต่ผมอยากให้ลองฟังงานเราดู เราเป็นวงไทย เเละอยากทําให้คนไทยได้ฟังกัน มันอาจจะไม่ดีพอที่จะเทียบกับวงระดับโลก เเต่ผมอยากให้ฟังเพื่อเปิดโอกาสให้เราบ้าง สําหรับเเวดวงโกธิคไทยที่มีอยู่น้อยวง อยากให้เปิดโอกาสฟังความตั้งใจของเราดู รับรองว่า มันมีเอกลักษณเเละมีความเป็นพวกเราอยู่ในนั้นอย่างเต็มเปี่ยม ไงก็ฝากผลงานนี้ไว้ด้วยนะครับ  ฝากเว็บเราไว้ด้วยนะครับ www.dearsinner.com   หรือ http://www.myspace.com/dearsinner   สามารถสั่งซื้อเเผ่นได้ที๋ผมก็ได้ครับ navin666x@hotmail.com ขอบคุณครับ ขอบคุณทางวิสด้วยนะครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

จ่าสัมภาษณ์ใครอะครับ ไม่มีแนะนำกันเลย โปรดระบุด้วย

#1 By Megaman (222.123.126.55) on 2010-04-03 14:14

Recommend