Iron Mask

posted on 30 Jan 2010 11:09 by rebirthera in Band-of-the-Week

สุดยอดวงจากเบลเียี่ยมกลับมาอีกครั้งกับผลงานชุดที่ 3 ของวง Shadow of the Red Baron งานนี้เราไปจองตัวของนาย Dushan Petrossi มือกีตาร์หุ่นถังและแกนนำหลักของวงถึงความเป็นไปที่เกิดขึ้นในวงช่วงที่ห่างหายจากวงการไปถึง 4 ปี รวมถึงอนาคตของวง Iron Mask รวมถึง Magic Kingdom ที่เขารับผิดชอบอยู่ด้วย

Q : สวัสดีครับ Dushan เป็นอย่างไรบ้าง ห่างหายวงการไปเลย

Dushan : หวัดดีเช่นกันครับ ผมดีใจนะที่อุตสาห์จำผมได้น่ะั ทั้งที่ห่างหายไปจากวงการนี้นานพอสมควร

Q : อัลบั้มใหม่ของคุณผมฟังเรียบร้อยแล้วนะ โคตรมันอะ เป็นอัลบั้มที่ฟังแล้วหยุดไม่อยู่เลย คุณดึงป้ายห้ามจอดออกจากอัลบั้มนี้ใช่มั้ยเนี่ย ฮ่าๆ

Dushan : ดีใจว่ะที่เอ็งชอบอัลบั้มใหม่ของข้า ตัวผมเองก็ฟังมันไม่หยุดเหมือนกัน โดยเฉพาะเวลาขับรถเนี่ย มันโคตร เวลาเพื่อนผมขึ้นมาบนรถมันก็จะเจอผมเปิดอัลบั้มนี้กรอดหูด้วย ฮ่าๆ โชคดีที่ัมันเฮดแบงก์ไปกะเพลงที่เราแต่งนะ ไม่งั้นอาจจะถีบแม่งลงรถว่ะ ฮ่าๆ

Q : แล้วคุณเริ่มเขียนเพลงในอัลบั้มนี้เมื่อไหร่ว่ะ

Dushan : จะบอกอะไรให้ ถึงผมจะห่างหายไปนาน แต่ผมก็ไม่เคยหยุดเขียนเพลงนะ มันมีริฟฟ์และเพลงเกิดขึ้นในหัวผมมากมาย เวลาคิดได้ก็ต้องรีบวิ่งไปสตูดิโอเพื่ออัดมันทันที ไม่งั้นแม่งต้องลืมแน่ๆ ดังนั้นคำตอบคือผมเขียนเก็บไว้เรื่อยๆตั้งแต่อัลบั้มชุดที่แ้ล้วว่ะ

Q :ช่วยเล่าเรื่องเพลงของอัลบั้มนี้หน่อยครับ คุณมีแนวทางในการเขียนมันอย่างไร

Dushan : ผมไม่ค่อยคิืดถึงเรื่องนี้เท่าไหร่ ผมรู้ว่าผมชอบอะไรและไม่ชอบอะไีร เวลาผมเขียนเพลงผมเขียนมันออกมาในขณะที่ผมรู้สึกดีและเศร้า มันจึงเป็นเพลงที่ออกมาจากหัวใจของผมอย่างแท้จริง  ตอนที่แม่ผมเสียผมก็เขีนเพลงขึ้นมาให้เธอ บทเพลงทุกเพลงที่ผมแต่งออกมาคือภาพสะท้อนของชีวิตผมในขณะนั้น ดังนั้นผมจึงภูมิใจกับเพลงทุกเพลงในอัลบั้มนี้ 100%

Q : จุดเ่ด่นของวงคุณคือความติดหู ผมว่าทุกเพลงของ Iron Mask มีความติดหูโดยเฉพาะท่อนฮุคที่มีพลังมาก

Dushan : ขอบคุณครับ คุณแม่งยอผมมาตั้งแต่คำถามแรกแล้วนะ ฮ่าๆ เอาจริงๆท่อนฮุคเป็นสิ่งท่ี่ผมให้ความสำคัญมากนะ คือถ้าเพลงไหนผมฟังแล้วไม่ติดหูผมไม่เอามันไว้ในอัลบั้มหรอก

Q : คุณเริ่มบันทุกเสียงอัลบั้มชุดนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่

Dushan : เราเริ่มบันทึกเสียงกลองกันช่วงเดือนตุลาคมปี 2008 ครับ ส่วนเครื่องดนตรีทั้งหมดก็บันทึกกันมาตั้งแต่ต้นปี 2009 

Q : อัลบั้มนี้มิกซ์โดย Jens Bogren ทำไมคุณถึงเลือกใช้บริการของเขา

Dushan : ผมชอบที่เขาทำไว้กับ Symphony X และ Dionysus และผมก็ชอบซาวด์ที่เขามิกซ์ออกมามาก โดยเฉพาะเรื่องเสียงร้อง ผมอยากได้ยินเสียงร้องที่ดังฟังชัดในงานของเรา ผมเลยติดต่อเขาไป เขาเป็นคนที่เจ๋งและเก่งมากๆ เราภูมิใจกับซาวด์ที่ออกมาในอัลบั้ม Shadow of the Red Baron

Q : คุณช่วยเล่าขั้นตอนในการทำอัลบั้มนี้ให้เราฟังได้มั้ย ดุเหมือนว่าคุณเป็นประเภทไม่ค่อยชอบทำเดโมเท่าไหร่

Dushan : ใช่ ผมไม่ชอบที่จะต้องทำเดโมออกมาเยอะๆ ที่ผมบันทึกเสียงวัตถุดิบเอาไว้ก็เพื่อกันลืมเท่านั้นเอง จากนั้นเราก็เอามันไปลองซ้อมเล่นดู ผมก็จะปรับเปลี่ยนอะไรบ้างในช่วงนั้น พอได้ที่แล้วผมก็บันทึกเสียงกลองกับเบสเลยสาเหตุที่เราไม่บันทึกเสียงร้องก่อนเพราะ นักร้องของเราอยู่ห่างไกลจากสตูดิโอมาก ดังนั้นผมอยากให้ทุกอย่างเสร็จแล้วค่อยดึงพวกเขามาร้อง ไม่งั้นคงทำให้พวกเขาเสียเวลาเปล่า และโดยส่วนใหญ่ผมจะร้องเป็นไกด์ไปก่อน พอพวกเขามาถึงก็ร้องตามในส่วนที่ผมทำไว้ ผมไม่คอยชอบกลองโปรแกรมเท่าไหร่ ผมว่ามัน Fake ว่ะ 

Q : การที่คุณร้องไกด์ให้นักร้องนำทำให้เขามีปัญหามั้ยครับ แ้ล้วเขามีสิทธิในการปรับเปลี่ยนเมโลดี้หรือเนื้อเพลงบ้างมั้ย

Dushan : ขอบคุณที่ถามนะ เมโลดี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอีกแล้ว เพราะผมเขียนมันให้เข้ากับเพลงและคอร์ด ดังนั้นถ้าคุณเปลี่ยนมันก็ชิปหายเลยไง แต่ผมก็ให้เขาออกแบบวิธีการร้องของเขาเองนะ เช่นการใช้เรนจ์เสียงต่างๆซึ่งตรงนี้คงไปบังคับนักร้องไม่ไ่ด้ ส่วนเนื้อเพลงเราก็ให้สิทธิเขาปรับเปลี่ยนได้ 

Q : คุณคิดว่าอัลบั้มนี้เป็นอย่างไรถ้าเทียบกับผลงานชุดที่แล้วอย่าง Hordes of the Brave 

Dushan : ผมว่าทั้ง 2 ชุดก็เจ๋งทั้งหมดแหละ ผมว่า Shadow of the Red Baron เป็นงานที่เราเน้นไปที่ตัวเพลงมากกว่าพาร์ทกีตาร์ นอกจากนี้มันยังมีเมโลดี้ติดหูกว่างานเก่าๆของเราด้วย ผมหวัีงว่ามันคงได้รับการตอบรับที่ดีโดยเฉพาะใน USA

Q : คุณได้มือกลองคนใหม่คือ Erik Stout ด้วย ช่วยเล่าได้มั้ยว่าคุณไปติดต่อแกมายังไง ดูเหมือนเขาจะเล่นให้ Joe Stump ใช่มั้ย

Dushan : Joe Stump เป็นคนแนะนำเขาให้ผมเองตอนที่เขามาเล่นโชว์ที่เบลเยี่ยม ซึ่งผมชอบวิธีการเล่นของเขามาก ตอนที่เราแยกทางกับมือกลองคนเก่า เราก็ติดต่อเขาทันที เขาเป็นคนที่เจ๋ง เป้นมืออาชีพด้วย

Q : แล้วมือคีย์บอร์ดคนใหม่อย่าง Andreas Lindahl ล่ะ

Dushan : ผมติดต่อเขาผ่านทางคนทำเว็บไซต์ของเรา ซึ่งเป็นเพื่อนกับ Andreas อยู่ เขาเป็ฯลูกศิษย์ของ Richard Anderson ด้วย ดังนั้นฝีมือเขาจึงจัดจ้านมาก เขาเป็นคนที่ตลกและเข้ากับพวกเราได้ดีมาก

Q :  อัลบั้มนี้มี MV ด้วยชื่อว่า Forever in the Darkช่วยเล่าเกี่ยวกับมันหน่อยสิ

Dushan : เราถ่ายทำมันใช้เวลาแค่วันเดียวเอง ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่เราถ่ายภาพสำหรับอัลบั้มใหม่ด้วย ค่อนข้างมึนเลยว่ะ

Q : แล้วเราจะหาเอมวีตัวนี้ได้จาก ลิมิต DVD ที่แถมมาด้วยใช่มั้ย

Dushan : ถูกต้อง อัลบั้มนี้เรามีโบนัส DVD เบื้องหลังการทำอัลบั้มแล้วก็ยังมี MV ตัวนี้แนบมาด้วย ภาพมันคมชัดกว่าที่ดูในยูทูบเยอะนะ ไปหาซื้อมาซะ ฮ่าๆๆ

 

Q :  มีแผนการทัวร์สำหรับอัลบั้มชุดนี้อย่างไรบ้างครับ

Dushan : ผมอยากเล่นโชว์ให้มากที่สุดที่เราทำได้ว่ะ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีโปรแกรมว่าเราจะไปเล่นที่ไหน ผมอยากไปเล่นทุกที่ทีมีแฟนของเราอยู่ มันน่าทึ่งมากๆที่มีแฟนเพลงของ Iron Mask อยูทั่วโลก คราวที่แล้วเราได้มีโอกาสไปเล่นที่ อเมริกา อเมริกาใต้ และญี่ปุ่น คราวนี้เราอยากไปมากกว่านี้ครับ

Q : นอกจาก Iron Mask คุณยังทำ Magic Kingdom ด้วยใช่มั้ย มันเป็นอย่างไรบ้าง มีแผนที่จะออกอัลบั้มใหม่บ้างมั้ย

Dushan : ตอนนี้เรามิกซ์เพลงทั้งหมดของวงแล้ว คิดว่าแฟนๆคงได้ฟังมันภายในปี 2010 นี้แน่นอน มันเป็นอัลบั้มที่อลังการและรวดเร็วมาก ผมหวังว่าแฟนจะชอบมัน

Q : สุดท้ายแล้ว มีอะไรจะกล่าวสั่งเสียบ้างมั้ย

Dushan : สั่งเสียเลยหรอ ฮ่าๆ  ผมหวังว่าเราคงได้ไปเล่นในที่ๆคุณอยู่ครับ ขอให้มีความสุขกับการฟังอัลบั้มนี้ครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend