Epica

posted on 10 Oct 2009 00:10 by rebirthera in Band-of-the-Week

 

หลายๆคนคงได้ฟังอัลบั้มใหม่ของ Epica ที่ชื่อว่า Design Your Universe กันไปแล้ว ซึ่งเป็นงานชุดแรกที่อิซัค มือกีตาร์คนใหม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับอัลบั้มของวง แต่ถ้าฟังอัลบั้มจบแล้วอารมณ์ยังไม่จบ ก็เชิญมาติดตามบทสัมภาษณ์ระหว่างทัวร์ของ Epica ที่จะมาคุยกับเราถึงเรื่องราวมากมายในช่วงเวลาหลังออกอัลบั้ม The Divine Conspiracy กัน ตอนนี้ ซิโมเน่ ไซมอนส์ และ มาร์ค เยนเซ่น อยู่กับเราที่นี่แล้ว! 

Q: ครึ่งปีก่อนคุณแยกทางกับมือกีตาร์ Ad Sluijter นี่นา แล้วยังติดต่อกันอยู่หรือเปล่า แล้วรู้มั๊ยว่าเค้าทำอะไรอยู่ตอนนี้ อาชีพอะไรอะว่างั้น 

Mark: ถามมากจริงๆ ผมนี่แหละคนที่ติดต่อกับมันมากที่สุด เราแยกทางกันเพราะมันไม่มีความสุขกับการทัวร์แล้ว และมันก็ไม่มีเวลาแต่งเพลงแล้วด้วย ซึ่งเป็นงานที่มันชอบที่สุดเลย มันเขียนเพลงช้าและเราก็ออกทัวร์กันเยอะ มันก้เศร้านะที่ไม่มีเพลงใหม่เลย แล้วมันก็บอกว่าคงดีกว่าถ้ามันจะออกจากวง The Divine Conspiracy เป็นงานโปรดของมัน และมันก็ดีกว่าที่จะมันจะไป แทนที่ว่าจะอยู่ต่อแล้วไม่มีเพลงใหม่ในอัลบั้ม ตอนนี้มันก็ไปเป็นโปรดิวเซอร์ให้วงใหม่จากสเปนนู่น งานมันดีจริงๆนะ 

Q: คุณได้ค้นพบตัวแทนของเขาแล้ว นั่นก็คือ Isaac Delahaye ได้บอกเรื่องนี้กับเขามั๊ย แล้วเขาเต็มใจจะเขียนเพลงให้วงหรือเปล่า

Mark: อืม เราพูดกับเขาเรื่องนั้นแล้ว แล้วครั้งแรกที่เขาเข้ามาในวง เขาก็แม่งทำงานเหมือนคนเมายาบ้าในการเขียนเพลงร่วมกันกับผม เราทำงานในส่วนของกีตาร์ทั้งหมด ระดับการทำงานมันมากพอกับเมื่อก่อน หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ อิซัคทำเรื่องน่าอัศจรรย์ได้ในช่วงเวลาอันสั้น เขามีแรงบันดาลใจและไอเดียมากมาย และผมคิดว่าเขามาในเวลาที่พอเหมาะพอเจาะพอดีเลย นอกจากนั้นแล้ว บนเวทีเขาก็ยังทำได้เยี่ยมมากๆอีกด้วย เราเลยภูมิใจในตัวเขาจริงๆ

Q: ในวันที่ 8 พฤษภาคม พวกคุณออกไลฟ์ซีดีคู่ผ่านสังกัดนิวเคลียร์บลาสต์ ในชื่อว่า The Classical Conspiracy ซึ่งอัดมาจากงาน Miskolc International Opera ที่ฮังการีในวันที่ 14 มิถุนายนปีที่แล้ว ได้ไอเดียที่จะทำมันมาได้ยังไง

Simone: มันเป็นคอนเซปต์ของมาร์โก้เค้าอยู่แล้วล่ะ.. 

Mark: เฮ้ย เจ๊ เขาพูดถึง The Classical Conspiracy วุ้ย ดังนั้นคำถามนี้เจ๊เอาไปเลย

Simone: เออใช่ๆ ตายละฉันก็ฟังผิดเป็น The Divine Conspiracy ฮา ฉันต้องการแสดงกับวงไควร์และวงออเคสตร้าจริงๆไง และเราก็มีโชว์เล็กๆนิดหน่อยอะไรแบบนี้เมื่อหลายปีก่อน เราเลยเคยสัมผัสมันมาบ้าง ออเคสตร้าและไควร์เป็นส่วนสำคัญของดนตรีเราเลย และเราก็ต้องการเอามาใช้ในการแสดงสดด้วย และในฮังการีเราก็มีโอกาสทำมัน แต่มันก็ไม่ได้เป็นดีวีดีซะงั้น เลยได้แค่ซีดี แหะๆ ที่มากกว่านั้นคือบางครั้งก่อน Therion จะอัดโชว์กับออเคสตร้าเสร็จ เราก็แปลงเพลงของเราให้สามารถเล่นในช่วงสั้นๆได้ เราเลยตัดสินใจจะอัดโชว์นั้น แต่มันก็ยากพอตัวเลย

Q: ดูเหมือนว่าตารางงานพวกคุณจะแน่นโคตร...

Mark: เออดิ โคตรแน่นเลยคุณ เรามีโชว์มากมายและเราก็แสดงไปหลายโชว์แล้ว และเราก็อยากจะแสดงโชว์นี้เช่นกัน เราต้องหาทางเอามันใส่ในตารางงานที่แน่นของเราให้ได้ เราลยไม่มีเวลามากนอกจากการเตรียมตัว เรามีงานอยู่ล้นมือเลยเพราะไอเรื่องดีวีดีนี่แหละ เราทำงานกันโดยไม่ได้จัดการตัวเราเองเลยอะ ดังนั้นเราก้มีงานพิเศษที่จะต้องทำในเวลาที่จำกัดมากๆเข้าไปอีก เราต้องดูแลทึทุกอย่างขององค์กรให้ดี แต่เราก็แทบจะไม่มีเวลาเลย มันค่อนข้างจะสับสนจริงๆ

Q: ในซีดีมีอยู่สองส่วนด้วยกัน ก็คือส่วนที่เป็นคลาสสิคอลและเพลงที่ปกติคุณจะแสดงในวง Epica ดังนั้นขอถามซิโมเน่หน่อย คุณชอบอะไรมากกว่า ร้องในแบบคลาสสิคอลหรือร้องในแบบ Epica

Simone: เป็นคำถามที่ดีแฮะ ในโชว์จะมีอยู่สองสิ่งที่ฉันชอบ สำหรับฉันแล้วการร้องแบบโอเปร่ากลายเป็นเรื่องน่าเบื่อไปชั่วขณะ และ Epica เป็นชีวิตของฉัน ฉันมีส่วนร่วมในไซด์โปรเจคต์มากมาย ฉันชอบที่จะค้นพบด้านที่แตกต่างออกไปของเสียงของฉัน โดยปกติแล้ว All By Myself เป็นเพลงแรกที่ฉันจะเริ่มร้องเมื่อฉันเข้าคลาสเรียนร้องเพลง

Q: แล้วมีอะไรที่ยากสำหรับคุณในการร้องเพลงไหม

Simone: ฉันเริ่มเรียนร้องเพลงคลาสสิคก่อนเลย หลังจากเข้าวง Epica ฉันโตขึ้นและโตขึ้น ร้องเพลงคลาสสิคดีขึ้น แต่การแสดงกับ Epica นั้นดีกว่า เพราะว่าฉันสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ ฉันสามารถทำอะไรโง่ๆหรือสนุกๆได้บนเวที และเมื่อคุณอยู่บนเวทีกับดนตรีคลาสสิค คุณจะต้องงให้ความเคารพมัน คุณควรเข้าให้ถึงบทบาทนั้น และใน Epica ฉันจะทำอะไรที่อยากทำก็ได้

Q: Oliver Palotai จาก Kamelot มาเรียบเรียงเพลงให้คุณทั้งหมดในการแสดงสด ทำไมคุณถึงเลือกเขามาและพอใจกับงานของเขาหรือเปล่า

Simone: อ่า งานของเขาคือเรียบเรียงส่วนของออสเคสตร้าในเพลงของ Epica เขาเป็นครอบครัวของฉัน เขาเป็นแฟนของฉัน และเราก็พยายามไปด้วยกัน ถ้ามองหาใครบางคนที่มีคุณภาพและความรัก เขานี่แหละมีมันทั้งหมด เขาเคยทำงานนี้มาแล้วให้ป้าโดโร และฉันว่าเขานี่แหละคือตัวเลือกที่ดีที่สุดของเราแล้ว งานของเขาเยี่ยว เอ้ย เยี่ยมเอามากๆ

Q: ขอถามอะไรแบบส่วนตัวๆได้มั๊ย

Simone: ห่ะ หะ อ่า... ถามมาก่อนดีกว่าแล้วจะดูว่าตอบได้หรือเปล่า (ฮา)

Q: โอเค มันยากที่คนๆนึงจะมีคู่เป็นนักดนตรี เพราะว่าต้องออกทัวร์อยู่ตลอด และมันยากสำหรับคนอื่นๆ และผมไม่สามารถจินตนาการได้เลยว่าสถานการณ์เมื่อคนทั้งสองเป็นนักดนตรีมืออาชีพมันจะออกมาอีท่าไหน คุณก็เป็นนักร้องนำของวงยอดนิยม โอลิเวอร์ก็เป็นส่วนนึงของวงที่ประสบความสำเร็จสูงมาก ดังนั้นเมื่อคุณมีเวลาจะมาหากันบ้างหรือเปล่า

Simone อ่า เราโชคดีที่ได้ใช้เวลาร่วมกันก่อนเราออกทัวร์ ตอนนี้เขาเล่นอยู่กับวงของเขาในยุโรป (ผู้แปลเข้าใจว่าเป็นวง Sons Of Seasons)  และมันก็ดีมากๆถ้าคุณมาอยู่ด้วยกันได้ เช่นเมื่อคุณอยู่ในทัวร์คุณสามารถเล่นคอนเสิร์ตและอยู่ด้วยกันได้ในเวลาเดียวกัน อืม มันก็มีสองด้านแหละ คุณสามารถอยู่ด้วยกันระหว่างทัวร์เป็นเดือนๆ แล้วก็กลับบ้านไปอยู่กันเป็นคู่อีกหลายเดือน แน่นอนว่ามันดีจริงๆ และเมื่อคุณโชคไม่ดีเมื่อคนนึงออกทัวร์ แล้วกลับมาแต่อีกคนดันออกทัวร์ซะอีก เราเคยเจอแบบนั้นมาสองครั้ง แต่เราก็เข้าใจกันเพราะเราก็มืออาชีพ เราพยายามติดต่อกัน เรามีอินเตอร์เน็ต เรามีโทรศัพท์ มันช่วยได้มากเลยนะ เรายังรู้ข้อได้เปรียบของการเป็นนักดนตรีทั้งคู่อีกด้วย

Q: อัลบั้มใหม่ของพวกคุณชื่อ Design Your Universe มีความหมายอะไรหรือเปล่า คุณต้องการเปลี่ยนโลกที่เราอยู่แล้วสร้างโลกที่ดีกว่างั้นเหรอ

Mark: อ่า.. ผมยังนั่งอยู่.. Design You Universe มันก็หมายถึงคุณสามารถสร้างโลกของคุณเองได้ คนมักจะบ่นอยู่เสมอๆว่าโลกนี้แม่งห่วยแตก รัฐบาลก็อุบาทว์ แต่พวกเขาไม่ได้คิดว่าเขาก็ต้องมีหน้าที่ของตัวเองที่ต้องรับผิดชอบเหมือนกัน พวกเขาไม่รับผิดชอบแล้วก็โทษทุกๆคน และเราบอกว่า ให้มองตัวคุณเองแล้วออกแบบจักรวาลของคุณขั้นมา มันหมายถึงคุณสร้างจักรวาลของคุณเองได้ คุณคือผู้คำนวณของโลก มันเป็นความหมายแบบเบสิคๆ แต่ที่แน่ๆอัลบั้มนีมีธีมที่มากมายและคุณจะเข้าใจมันได้จากเนื้อเพลง

Q: ซิโมเน่ คุณเคยพูดไว้ครั้งนึงว่า "ฉันรู้สึกเหมือนที่ฉันได้ดวงวิญญาณแก่ๆมา" ทำไมถึงพูดแบบนั้น เพราะว่าคุณมักถูกล้อมรอบด้วยคนที่อายุมากกว่าใช่หรือเปล่า และที่มากกว่านั้นคือคุณเข้าร่วมวง Epica ตั้งแต่ยังสาว...

Simone: ก่อนอื่นเลย ก่อนเข้าวงอีก ฉันมีเพื่อนที่แก่กว่าฉันอยู่หลายคน ฉันมีเพื่อนรุ่นเดียวกันน้อยมาก เมื่อฉันยังเด็ก ฉันมักจะคิดมาก ฉันมีปัญหากับการนอนและฉันคิดแล้วคิดอีก ฉันไม่รู้ว่าภาษาอังกฤษมันว่าไง... เอาเป็นคิดว่าคิดแม่งหมดเลยค่ะ แน่นอนว่าฉันมีด้านที่โง่ๆด้วย แต่ฉันก็มักจะรู้สึกแก่ขึ้นและหวาดกลัวอยู่เสมอๆ

Q: ซิโมเน่ ผมรู้ว่าคุณชอบเพลงคลาสสิค

Simone: ค่ะ ทุกคนชอบแม่งเลยค่ะ

Q: แล้วก็ยังชอบเพลงจากหนังอีกด้วย เคยอยากจะไปอัดเพลงประกอบหนังบ้างมั๊ย

Mark: เราเคยทำแล้วครั้งนึง เป็นหนังของฮอลแลนด์ แต่หนังมันไม่ดีเท่าไหร่นัก ดังนั้นเราเลยออกโบนัสแทรคจากหนังเรื่องนั้นแหละ มันไม่ได้เข้ากับหนังเลย ที่มากกว่านั้น เราไม่ค่อยพอใจกับวิธีการที่พวกเขาเอาเพลงเราไปใช้เป็นเพลงจบเท่าไหร่ แต่เราสามารถได้รับโอกาสใหม่ๆเราจะคิดถึงมันแน่นอน แน่นอนว่ามันต้องเป็นเวลาว่างที่เราจะยัดมันลงในตารางด้วยนะ 

Simone: และบางทีเพลงของเรา เพลงที่เสร็จแล้วก็จะนำไปใช้ในหนัง ดังนั้นเราไม่ต้องเขียนเพลงมาเป็นพิเศษหรอก ก็มีเพลงในอัลบั้มอยู่แล้วไง

Q: ขอถามในแบบผู้หญิงๆเลยนะ คุณจัดการรูปร่างให้ดูดีอยู่เสมอเวลาอยู่บนและหลังเวทีได้อย่างไร

Simone: อ่า ฉันไม่ใช่สาวปาร์ตี้ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบ เลยไม่เป็นปัญหาที่จะออกห่างจากมัน เมื่อมีใครสูบขึ้นมา ฉันก็แค่ออกไปไกลๆ นอนเยอะๆ แล้วก็กินอาหารดีๆเพื่อสุขภาพ

Marko: ... นั่นไง เธอเลยกล้ามโตสุดในวงเราเลยล่ะ (ฮา)

Simone: ใช่แล้ว แล้วบางครั้งคุณต้องหนีห่างจากแฟนๆบ้างเพื่อเซฟเสียง มันยากมากเพราะทุกคนต้องการคุณกับคุณและพบคุณ คุณมีเวลา 24 ชม.  ในช่วงเวลานี้คุณต้องเล่นโชว์ แล้วสื่อสารกับแฟนๆ แล้วก็พักผ่อน นอนซะ คุณมีแฟนเป็นพันๆและคุณต้องสนใจพวกเขาทุกคน มันค่อนข้างยากนะ

Q: เกรงว่าจะเป็นคำถามสุดท้ายแล้วละ ซิโมเน่ คุณมีช่วงเบรคอยู่ช่วงนึงเพราะคุณป่วย แล้วตอนนี้คุณก็กลับมาแล้ว รู้สึกและคาดหวังอะไรกับโชว์นี้บ้าง

Simone: อืม มันเกิดขึ้นในปี 2007 และ 2008 และแน่นอนไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีเลย ฉันต้องอยู่ในวงจรอุบาทว์ที่ป่วยซ้ำป่วยซากแล้วต้องกินยา เพราะว่าฉันไม่ได้มีชีวิตแบบปกติเลย อาหารห่วยๆ นอนก็ไม่ได้นอน เราเลยต้องยกเลิกทัวร์บางที่ อมันด้า (ซอมเมอร์วิลล์) มาร้องแทนฉันในทัวร์ ฉันอยากพักมากกว่า และเมื่อกลับมาเล่นได้มันก็เยี่ยมสุดๆ ฉันแข็งแรงพอที่จะเอาชนะโรคพวกนั้น มันเป็นครั้งแรกที่เราอยู่ที่นี่ เราเห็นคนมากมายที่โรงแรม คุณเห็นแฟนๆมากมายที่นี่ด้วย มันดีจริงๆเลยคุณ

ขอบคุณที่ให้สัมภาษณ์ ขอให้พวกคุณโชคดีแล้วโชว์ให้สนุก!

Comment

Comment:

Tweet

With the help of <a href="http://best-writing-services.com/reviews/qualityessays-co-uk">QualityEssays rewiew</a> you get crucial info about many firms that offer essay paper writing aid on the Net.

#4 By IvaRobertson29 (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2013-03-04 18:47

อัลบั้มนี้ ไม่เลี่ยนชวนคลื่นเหี่ยน
ตามสไตล์ 5555

ชอบๆ ^^confused smile

#3 By Ploysirin on 2010-02-24 17:03

the best..Epica...รักซิโมเน่ ที่ซู๊ด

#2 By liberate_meaw (124.120.36.243) on 2010-01-10 00:05

ชุดใหม่ นี้
ผมว่า epica ประสบความเร็จแล้ว
เรื่องของภาพรวมผมว่า ดีมากๆ เลย ต่างกับชุด
The Divine Conspiracy(อัลบัลทีแล้ว)
ผมว่าทุกท่านที่ได้ฟัง epica แล้วจะไม่ผิดหวังเลย

#1 By Joeast (118.172.163.33) on 2009-10-28 01:27

Recommend