Interview with Magnus Thurin from Cryonic Temple

posted on 08 Jul 2009 21:10 by rebirthera in Special

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5/7/09 พวกเราทีมงาน Rebirth Era ได้มีโอกาสพบกับ Magnus Thurin นักร้องนำหุ่นถังเบยร์แห่ง Cryonic Temple ในระหว่างที่เขากำลังมาพักผ่อนที่เมืองไทยกับภรรยาและลูกอีกสองคน และได้ชวนเขาไปเที่ยวชมร้านขายเครื่องดนตรีและซีดีเมทัลในกรุงเทพ ก่อนที่จะมานั่งทานอาหารกลางวันกันที่ร้าน Pizza Company และบันทึกบทสัมภาษณ์นี้ แน่นอนว่านี่คือการสัมภาษณ์สดครั้งแรกอาจจะมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง แต่ในที่สุดเราก็แปลบทสัมภาษณ์ที่ยาวเกือบ 20 นาทีนี้จนเสร็จ ใครพร้อมแล้วก็เลื่อนลงมาอ่านบทสัมภาษณ์ที่ทางเราูภูมิใจนำเสนอนี้ได้เลยครับ (ภาพจากตอนที่พา Mugnus ไปเที่ยวนะครับ ถ่ายโดย Syn)

Q : โอเค ครับ ช่วยพูดอะไรกับคนที่กำลังอ่านบทสัมภาษณ์นี้หน่อยครับ

Magnus :  ฮ่าๆ ไม่รู้จะพูดไรดีแฮะ ก็คือผมรู้สึกดีที่ได้มาที่ประเทศไทยครับ และก็ได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ทุกคนใจดีมาก ผมชอบประเทศไทยมากครับ

Q : ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้วใช่มั้ยครับ คุณติดใจอะไรว่ะ ถึงได้มาเที่ยวที่นี่ตั้ง 2 ครั้งแล้ว

Magnus : ผมชอบคนไทยครับ แล้วก็ชอบอากาศอบอุ่นด้วย ผมชอบทุกอย่างของประเทศไทยยกเว้นเรื่องการเมืองเท่านั้น อากาศก็อบอุ่น ผู้คนก็อบอุ่น เข้าใจที่ผมพูดใช่มะ และผมก็คิดว่าบรรยากาศที่นี่ผ่อนคลาย ไม่ค่อยเครียด เป็นที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนของผมจริงๆครับ

 

Q : แล้วคุณรู้เรื่องแวดวงเมทัลในเมืองไทยบ้างมั้ย

Magnus : ไม่รู้เรื่องเลยครับแต่ผมรู้ว่ามีสถานที่ที่นึงที่วงเมทัลไทยชอบมาเล่นกัน

Q : Rock Pub ??

Magnus : ใช่เลย Rock Pub แถวๆสยามนั่นล่ะ นั่นคือสิ่งเดียวทีผมรู้เกี่ยวกับแวดวงเมทัลในไทย อ่อ มีวงเมทัลอีกวงนึงที่นาย (SYN) ส่งให้ฟังด้วย มันชื่ออะไรนะที่มีนักร้องนำเป็นฝรั่งน่ะ

Q : Nathania ?

Magnus : ใช่เลย Nathania อ่อ แล้วก็มีวงคัฟเวอร์ของไทยด้วย พวกเขาเล่นที่เมืองโอลาน เป็นวงคนไทยเล่นที่สวีเดนและฟินแลนด์ เล่นช่วงหน้าร้อนน่ะครับ

Q : แล้วแวดวงเมทัลในสวีเดนตอนนี้เป็นไงบ้างครับ

Magnus : แวดวงในสวีเดนกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และมันก็เป็นโอกาสดีของพวกเราที่จะได้เล่นโชว์บ้าง แต่มันก็ไมไ่ด้ทำให้พวกเราได้เงินอะไรมากขึ้นเท่าไหร่หรอก มันมีวงเมทัลใหม่ๆเกิดขึ้นมาเรื่อยๆ และก็เริ่มเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ แวดวงที่สวีเดนค่อนข้างเข้มแข็งครับ

Q : คุณมีวงสวีเดนที่โปรดปรานบ้างมั้ยครับ

Magnus : นอกจากวงของผมเองหรอ ฮ่าๆๆๆ ผมชอบ In Flames ครับ

Q : ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยได้มั้ยครับว่าคุณมาร่วมงานกับ Cryonic Temple ได้ยังไง

Magnus : ผมรู้จักคนในวงมาหลายปีแล้วครับ  แต่ก็ไม่เคยเล่นด้วยกันมาก่อนเลย ตอนนั้นผมก็มีวงเก่าอยู่ด้วยชื่อ Mindscape เมื่อราวๆ 10 กว่าปีที่แล้วพวกเราได้เซ็นสัญญา 1 ปีกับสังกัด Noise ซึ่งเป็นสังกัดที่ยิ่งใหญ่มากในตอนนั้น ซึ่งตอนนั้นผมคิดว่าพวกเราคงได้เป็นร็อคสตาร์แหงๆ แต่หลังจากนั้นมันก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย พวกเลยต้องการแก้ไขสัญญาใหม่ แต่ผมก็ปฏิเสธไป จากนั้นผมเลยออกจากวงและไม่ได้ทำอะไรที่เกี่ยวกับดนตรีอีกเลย หลังจากนั้นราว 2-3 ปี ทาง Esa Ahonen มือกีตาร์ของ Cryonic Temple ก็ติดต่อผมมาให้ไปเป็นนักร้องนำให้ไซด์โปรเจคของพวกเขาซึ่งเป็นงานที่ออกไปทางโปรเกรซซีฟขึ้น ชือ่ Delema Project มั้งผมร้องกับพวกเขาได้เดือนกว่าก็มีวงอื่นชื่อว่า (ทางเราไม่มั่นใจว่าวงชื่ออะไร) ติดต่อผมมาให้ไปร้องให้พวกเขา ซึ่งเป็นวงที่เจ๋งมากๆ แต่ตอนนี้วงนี้ก็ไม่ได้ active แล้วล่ะครับ

Q : โอเค เมือ่กี้ในร้านกีตาร์ผมเห็นคุณเล่นกีตาร์ด้วย ฝีมือแจ่มโคตรๆเลย 

Magnus : จริงๆผมเล่นกีตาร์ได้ครับ แต่ตอนเริ่มเล่นดนตรี ผมเริ่มจากเป็นมือกลองก่อน จากนั้นค่อยมาเล่นกีตาร์ ตอนทำวง Mindscape เราก็ต้องการนักร้องนำ พอดีผมร้องได้ก็เลยรับตำแหน่งนั้นโดยมีมือเบสมาร้องประสานให้อีกคนนึงเพราะผมต้องเล่นกีตาร์ไปด้วยร้องไปด้วย แต่กับ Cryonic Temple ผมแค่ร้องเท่านั้น คือจริงๆผมไม่ไ่ด้โปรดปรานดนตรีเพาเวอร์เมทัลสักเท่าไรหรอกนะ ผมแค่ชอบร้องสไตล์นี้เท่านั้นแหละ

Q : คุณมีวิธีรักษาเสียงยังไงบ้าง ดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่มั้ย

Magnus :  ผมไม่ไ่ด้สูบบุหรี่แต่ผมดื่มเหล้านะ คือผมก็ไม่ไ่ด้มีวิธีรักษาเสียงอะไรเป็นพิเศษหรอก เวลาเราออกทัวร์ก็ต้องเล่นติดต่อกัน7 คืนใน 9 วันเลย แต่คุณก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่งั้นก็ไม่สามารถร้องติดต่อกันได้ทุกคืนแบบนั้นหรอกและก็ไม่ควรดื่มเบียร์มากไปไม่งั้นเวลาเล่นสดคุณซี้แหงแก๋แน่ๆ

Q : คุณเคยเรียนร้องเพลงมั้ยครับ

Magnus : ไม่เคยครับ

 

Q : ใครเป้นคนเขียนเนื้อเพลงในวงคุณครับ ใช่คุณรึป่าว

Magnus : ผมเป็นคนเขียนเองเกือบทุกเพลงยกเว้น Where Sadness Never Rests ที่ Esa เป็นคนเขียน และก็เพลง อ่า.......... (เปิดโทรศัพท์เชครายชื่อเพลง) อ่อ เพลงนี้เอง Fear Of The Rage สองเพลงนี้เป็นเพลงที่ผมไม่ไ่ด้เขียนเนื้อ แล้วก็มีอีกเพลงคือ Train Of Destruction ที่คนอื่นเขียนแต่ผมก็แก้เนื้อเพลงเกือบทั้งหมดคือผมไม่ค่อยเก็ทเนื้อเพลงที่เขาเขียนน่ะ ตอนที่ผมเข้าวงเราก็ตกลงกันแล้วว่าจะให้ผมเป็นคนเขียนทั้งหมด เพราะผมอยากรู้ว่าผมร้องอะไรออกมา

Q : คุณชอบเขียนเนื้อเพลงเกี่ยวกับอะไรครับ

Magnus : เกี่ยวกับมนุษย์ครับ ด้านมืดของมนุษย์ รวมๆก้เกี่ยวกับจิตใจของมนุษย์รวมไปถึงด้านมืดเช่นการทำลายตัวเองนั่น คือเนื้อเพลงของ Cryonic Temple ชุดใหม่ เพราะตอนผมเข้าร่วมวงผมบอกพวกเขาไปว่าผมไม่อยากร้องเพลงที่มีเนื้อเกี่ยวกับมังกรหรือนักรบ แต่ผมก็เคารพวงที่เขียนเนื้อแบบนั้นน่ะ เพียงแต่ผมไม่อยากร้องเพลงที่เกี่ยวกับเรื่องแบบนั้นเท่านั้นเอง ฮ่าๆ

Q :  นอกจาก Cryonic Temple แล้วพวกคุณมีงานประจำทำกันหรือเปล่า

Magnus : มีครับ เราทุกคนในวงมีงานประำจำของตัวเอง

Q : แล้วแบบนี้มันไม่กระทบกับการทัวร์คอนเิิสิร์ตหรอ

Magnus :ไม่มีเลยครับ งานผมมีวันให้ลาหยุดเยอะ ฮ่าๆ คือในสวีเดนพวกเราสามารถลาหยุดได้ราวๆ 5 สัปดาห์ต่อปี ส่วนของผมพิเศษหน่อยคือ 6 สัปดาห์ ฮ่าๆ เราก็เอาเวลานั้นมาทัวร์ได้ และนอกจากนี้เรายังสามารถลางานแบบไม่เอาเงินเดือนได้อีกด้วย ดังนั้นก็จะทำให้ระยะเวลาในการทัวร์ยาวนานออกไปอีกหน่อย 

 

Q : แล้วพวกคุณเคยมาทัวร์เอเชียมั่งมั้ย 

Magnus : ไม่เคยเลย นั่นคือฝันที่เป็นจริงเลยแหละ แต่ผลงานของพวกเราก็ได้วางขายในเอเชียนะ คงต้องดูกันต่อไป มันเป็นเรื่องยากมากๆ ถ้าได้มาก็คงเป็นที่ญี่ปุ่น แต่ตอนนี้ก็ยังยากอยู่เพราะมีศิลปินต่างชาติมาเล่นคอนเิสิร์ตที่ญี่ปุ่นอยู่ตลอดเวลา มันอาจจะไม่มีที่ว่างสำหรับพวกเราน่ะ

Q : แล้วเคยไปเล่นที่อเมริกาและอเมริกาใต้มั้ยครับ

Magnus : ไม่เคยครับ แต่อาจจะได้ไปเล่นที่เม็กซิโก เพราะีมีการติดต่อมาด้่วย (ไม่กลัวหวัด 2009  หรอพี่)

Q : พูดถึงเฟสติวัลที่คุณเคยไปเล่น มีเฟสติวัลไหนที่คุณประทับใจสุดๆมั้ยครับ

Magnus : ที่ผมชอบคือ Peace and Love เป็นเทศกาลของสวีเดนที่ผมคิดว่าดีที่สุด มันจัดขึ้นที่เมืองบ้านเกิดของพวกเรา แล้วก็มีเทศกาล Swedish Rock ซึ่ง Cryonic Temple เคยไปเล่นนะ แต่เป็นยุคก่อนที่ผมจะเข้ามา นั่นล่ะที่เทศกาลที่ผมอยากไปเล่น ไม่มีการชกต่อย มีแต่คนที่ไปดูดนตรีเท่านั้น

Q : ช่วยเล่าให้ฟังเกี่ยวกับอัลบั้มชุดต่อไปของ Cryonic Temple หน่อยครับ

Magnus : หนักขึ้น ก้าวร้าวขึ้น นี่คือสิ่งที่พวกเราตั้งใจจะให้มันเป็นแบบนั้น อีกอย่างคือมันจะออกไปทางงานคลาสสิคเมทัลด้วย แต่มันก็ยังไม่เสร็จเรียบร้อย ผมหวังว่ามันคงเป็นอัลบั้มที่ดุดันขึ้น รูปแบบเสียงร้องก็คงหลากหลายขึ้น (ทาง Magnus ได้เปิดเพลงใหม่ของวงเขาให้เราฟังด้วย ชื่อว่า Reach for the Sky)

Q : มีวงเมทัลของสวีเดนวงไหนที่คุณอยากแนะนำให้คนไทยฟังบ้างมั้ย

Madnus : โอ้ ผมว่าพวกคุณคงเคยฟังวงเจ๋งๆจากสวีเดนมาหมดแล้วล่ะ แต่ก็ยังมีบางวงซุกซ่อนอยู่นะ อย่างผมชอบวง Madison เฮฟวี่เมทัลจากยุค 80's ส่วนวงใหม่ๆผมว่าคุณคงเคยฟังไปหมดแล้วล่ะมั้ง

Q : ช่วยบอกถึง 5 อัลบั้มที่ส่งอิทธิพลมากๆต่อคุณหน่อยครับ

Magnus : โอเค ก็มี Queensrÿche - Operation: Mindcrime,  Pantera - Vulgar Display of Power, Sweet - Sweet Fanny Adams, Metallica - Black Album, Kiss - Destroyer แต่ 3 อันดับแรกอะ สุดยอดแล้ว

Q : ช่วยบอกอะไรเกี่ยวกับ Yngwie Malmsteen หน่อยครับ คุณชอบเขามั้ย  เพราะมือกีตาร์ั่ทั่วโลกได้อิทธิพลจากพ่ออ้วนชาวสวีเดนคนนี้

Magnus : ผมชอบงานของเขาในยุคแรกๆครับ ชุด Marching Out  แต่หลังๆผมไมไ่ด้ฟังแล้ว เพราะผมคิดว่าเพลงของเขาไม่เจ๋งเหมือนยุคแรกๆแล้ว มีแต่ฝีมือกีตาร์เท่านั้นที่ยังคงยอดเยี่ยมอยู่

Q : แล้ววง Arch Enemy ล่ะ 

Magnus : โอ้ วงนี้เป็นวงที่มีมือกีตาร์เจ๋งที่สุดเลย ผมชอบงานกีตาร์ของเขามากๆ อ่อ แล้วก็มีนักร้องนำที่ฮ๊อตอีกต่างหาก ฮ่าๆๆๆๆ

 Q : คุณมีนักร้องนำที่ชอบเป็นพิเศษบ้างมั้ย

Magnus : มีครับ อย่าง Geoff Tate (Queensrÿche), Tony Martin แล้วก็ Jorn lande 

Q : โอเค หมดคำถามแล้วครับ ทานพิซซ่ากันได้ ขอบคุณสำหรับบทสัมภาษณ์ จะมีโอกาสที่ Cryonic Temple จะได้มาเล่นที่เมืองไทยมั้ย

Magnus : ขอบคุณเช่นกันครับ ผมอยากมาเล่นที่เมืองไทยอยู่แล้ว แต่มันคงยากที่จะเป็นไปได้ ฮ่าๆ กินกันๆ มื้อนี้ผมเลี้ยงเองนะ 555+


 

 

Comment

Comment:

Tweet

เจ๋งอ่ะ

แหล่มไปเลย..open-mounthed smile

#5 By หนูยู (118.174.14.119) on 2009-09-23 14:56

cool work guys! Hope to see you soon again! Keep up the good work!
Horns up!
Magnus

#4 By Magnus Thurin (92.33.151.47) on 2009-07-20 03:47

อยากกินพิซซ่า confused smile

#3 By Sweet Murder on 2009-07-12 21:31

ขอบคุณครับ บทสัมภาษณ์เจ๋งมาก เป็นกำลังใจให้ครับ big smile

#2 By Wech (58.64.94.199) on 2009-07-11 22:52

พลาด!! ได้ไงangry smile angry smile

#1 By beer (58.9.56.27) on 2009-07-11 17:29

Recommend