Voodoo Circle

posted on 01 Feb 2009 00:24 by rebirthera in Band-of-the-Week

ถ้าใครติดต่ามแวดวงเพาเวอร์มาโดยตลอดคงคุ้นชื่อของ Alex Beyrodt อยู่บ้าง เพราะเขาคือมือกีตาร์ชาวเยอรมันที่มีฝีมือมากที่สุดคนหนึ่ง ผลงานของเขาที่ผ่านๆมาโดยเฉพาะ Silent Force น่าจะเป็นบทพิสูจน์ให้โลกประจักษ์ในฝีมือของเขากันบ้างแล้ว มาวันนี้เราพักเรื่องราวของ Silent Force ไปก่อน แล้วมารู้จักกับวงใหม่ของเขาในนาม Voodoo Cirlce ที่รวบรวมนักดนตรีมีคุณภาพไม่ว่าจะเป็น Matt Sinner หรือ David Readman เรียกว่าเป็นซุปเปอร์กรุ๊ปน้องใหม่ของวงการเลยก็ว่าได้ เชิญอ่านบทสัมภาษณ์กันสดๆร้อนๆเลยครับ

Q : หวัดดีครับพี่ อันเล็ก เอ้ย Alex จริงๆในเยอรมันคุณถือว่าเป็นมือกีตาร์ที่ดังมากจากวง Silent Force แถมเคยเล่นโชว์ร่วมกับวงระดับใหญ่อย่าง Primal Fear มาแล้ว แต่ที่ผ่านมาดูเหมือนคุณเป็นเบี้ยล่างเขามาตลอดเลย (ฮา) Voodoo Circle มันคืองานที่พิสูจน์ความเป็นตัวคุณใช่ป่าว

Alex : พูดแบบนี้ เอาตีนไปกินดีกว่าไอ้น้องเอ้ย 5555+ Voodoo Circle เป็นวงที่ผมเริ่มทำมาเป็นปีๆแล้วครับ มันเป็นงานที่ผมต้องการกลับสู่รากฐานดั้งเดิมของผมมากที่สุด ดังนั้นผมเลยกลับมาเริ่มฟังเพลงเก่าๆอีกครั้ง อย่างพวก Deep Purple, Rainbow ทำนองนี้ ผมเป็นแฟนเพลงร๊อค 70 ว่ะ แต่ไอ้ความเป็น 70 นั้นมันเอามาใช้ในเพลงของ Silent Force ไมได้เลย พอผมเริ่มว่างจาก Silent Force ผมก็ดึงเอานักดนตรีเยี่ยมๆมาทำวงนี้ แน่นอนเพื่อนสนิทผม Matt Sinner (Sinner, Primal Fear) แล้วก็ David Readman เป็นตัวเลือกแรกๆเลย พอทุกอย่างเริ่มลงตัวพวกเราก็เล่นโชว์เล็กๆตามที่ต่างๆ จนทุกอย่างพร้อม เราจึงตัดสินใจทำ Voodoo Circle ให้กลายเป็นวงจริงๆขึ้นมา

Q : คุณเอาไอเดียชื่อวงมาจากไหน อย่าบอกนะว่า เป็นเพลงของ Jimi Hendrix เพราะวงไหนมีคำว่า Voodoo ผมก็นึกถึงพี่แกว่ะ

Alex : ไม่ๆ ไม่เกี่ยวกะ Hendrix เลย 555 คำว่า Circle แทนคำว่า เพื่อนกูรักมึงว่ะ 55555+ นั่นเพราะพวกเราทุกคนในวงเป็นเพื่อนกันมานานแล้ว อย่าง Matt กับ David นี่ผมรู้จักมาเป็นสิบๆปีแล้ว ส่วนไอ้ Mel Gaynor (มือกลอง) ก็เป็นเพื่อนบ้านใกล้ๆกัน เจอกันบ่อย คำว่า Voodoo นั้นแทนด้วยสิ่งที่ลึกลับน่ะ มันก็หมายถึง พลังลึกลับที่เกิดขึ้นเวลาที่พวกเราแสดงโชว์ร่วมกัน พอรวมกันมันก็ได้คำว่า Voodoo Circle ไม่เกี่ยวกะ Hendrix หรอก แหม 55555+

Q : สรุปว่าตอนนี้คุณจะเริ่มเล่นโชว์ในนาม Voodoo Circle ใช่มะ แล้ว Silent Force ล่ะ เปนไงมั่ง หลังๆผมไม่ค่อยได้ยินข่าวของวงนี้เลยนะ

Alex : ก็ยังไม่แตกวงไปไหนนี่ ตอนนี้ทาง Silent Force ก็กำลังทำอัลบั้มใหม่กันอยู่ คาดว่าจะออกประมาณปลายปีนี้ ไม่ก็ต้นปีหน้านั่นแหละ ที่อัลบั้มใหม่ออกมาช้าไม่ใช่เพราะว่าผมไม่มีเวลาให้วงนั้นนะ เพียงแต่ว่ามีแฟนๆคาดหวังกับงานใหม่ของ Silent Force สูงขึ้นเรื่อยๆ พวกเราก็เลยต้องทำมันให้ดีที่สุดน่ะ ของดีก็ต้องกินเวลานานเป็นธรรมดาแบบนี้ล่ะ แต่มันก็แปลกดีนะ ทำไมพอผมทำวงใหม่คนก็ชอบคิดว่าวงเก่าจะแตก ทีไอ้ DC Cooper (นักร้องของ Silent Force) มันออกไปทำ Solo Project ไม่เห็นมีใครคิดว่า Silent Force จะแตกมั่งเลย

Q : ไม่รู้ว่ะ อาจจะเพราะคุณเป็นแกนนำหลักก็ได้มั้ง เออ เมื่อกี้ผมเหลือบไปดูในเว็บไซต์คุณ ดูเหมือนว่าจะมีสมาชิกคนนึงที่คุณยังไม่เอ่ยถึงชื่อ Jimmy Kresic ตำแหน่งคีย์บอร์ด เขาเป็นใครว่ะ

Alex : มันอยู่ในวงเราด้วยหรอ 5555+ ล้อเล่นน่ะ เขาก้เป็นมือคีย์บอร์ดคนนึง ผมเห็นเขาเล่นคัฟเวอร์ Dream Theater อยู่ มือนึงเล่นคีย์บอร์ด อีกมือแม่งหยิบเบียร์ดวดเอาดวดเอา ผมก็เฮ้ย ชวนแม่งมาดื่มดีกว่า 5555+ พูดผิด ชวนผมทำวงสิ ซึ่งเขาก็ตกลงนะ และเขาก็ไมได้เป็นหน้าใหม่อะไรในวงการ ไอ้ Jimmy มันก็ค่อนข้างมีชื่อเสียงเหมือนกันในแวดวงนี้ แต่เป็นพวกงานสตูดิโอนะ

Q : คุณช่วยให้คำจำกัดความซาวด์ของ Voodoo Circle สำหรับคนที่อยากจะลองฟังได้หรือเปล่า

Alex : คุณก็รู้นี่ว่าผมต้องตอบว่าได้ 555+ เอาเป็นว่าเป็นส่วนผสมของ Deep Purple, Rainbow แล้วก็ Yngwie ยุคแรกๆล่ะกัน แนวทางของวงเรามันไม่มีอะไรซับซ้อนหรอก ถ้าคุณชอบร๊อคเก่าๆ ก้ไปซื้ออัลบั้มเราได้เลย

Q : ดูเหมือนชุดใหม่จะออกกับสังกัดยักษ์อย่าง AFM ด้วย คุณเล่นเส้นใช่มั้ยเนี่ย

Alex : ก็ไม่รู้ว่ะ แต่พวกเราทำเพลงเสร็จหมดแล้วทุกอย่างนะ ก่อนจะส่งไปให้ทาง AFM ฟัง ซึ่งทางนั้นเขาก็ชอบ เลยเซ้นสัญญาออกอัลบ้มของ Voodoo Circle ผมว่าเพลงมันก็ต้องมีส่วนดีบ้างแหละ แหม

Q : นอกจาก AFM คุณได้ส่งเดโมไปที่สังกัดไหนบ้างหรือเปล่า

Alex : เยอะ !! ส่งไปประมาณ 4 สังกัดได้มั้ง แล้วก็ส่งไปที่ King Recods ของญี่ปุ่นด้วยเพราะว่าผมกับสังกัดนั้นมีความสัมพันธ์กันดีมาโดยตลอด แต่สังกัดที่ให้ข้อเสนอที่ดีที่สุดกับเราก็คือ AFM อาจจะเพราะว่าอัลบั้มของ Silent Force ก้ออกกับสังกัดนี้ด้วยล่ะมั้ง

Q : แล้วสัญญาที่เซ้นมันเป็นแบบไหนหรอ อย่างวง Eden's Curse ที่กำลังดังนี่ก็เซ็นกับ AFM เหมือนกัน แต่ดูเหมือนเซ้นเพื่ออกอัลบั้มแค่ชุดนั้นชุดเดียวว่ะ แล้วสำหรับวงคุณล่ะ

Alex : 2 ชุดเองว่ะ แต่เดี่ยวนี้มันก็แบบนี้แหละ เขาไม่ค่อยชอบเซ็นสัญญาออกอัลบั้มแบบยาวๆกันแล้ว  อาจจะเพราะว่าการดาวโหลดเพลงทุกวันนี้ มันทำให้งานที่ออกๆมาขายไม่ค่อยได้เท่าไหร่

Q : กลับมาเรื่องขั้นตอนการทำงานในชุดนี้บ้างนะ ผมอยากรู้ว่าขั้นตอนในการเขียนเพลงชุดนี้ออกมาจากหัวของคุณคนเดียวเลยหรือเปล่า หรือว่าแต่ละคนในวงนำไอเดียใหม่ๆมาแจมด้วยกัน

Alex : จริงๆมันเริ่มต้นจากผมคนเดียวแหละ เพราะก่อนจะว่าเป็นวงนี้ ผมก็แต่งเพลงเก็บๆไว้บ้างร่วม 4 ปีแล้ว ซึ่งตอนแต่งเพลงของ Voodoo Circle ผมก็ฟังพวก Deep Purple, Rainbow, Whitesnake แม่งทุกวันเลยว่ะ การแต่งเพลงในชุดนี้มันก็ไม่ยากอะไรเลย เพราะผมไม่มีความกดดันอะไรทั้งนั้น เรียกว่าออกมาเป็นธรรมชาติโคตร ดังนั้นวัตถุดิบอะไรน่ะมีไว้อยู่ตั้งนานแล้ว

Q : ดูเหมือนว่านอกจากเวอร์ชั่นปกติ คุณยังทำงานชุดนี้ออกมาในแบบดิจิแพค ซึ่งเพิ่มโบนัสแทรคไปเข้าไปด้วยคือเพลง Wings Of Sorrow ผมอยากรู้ว่าไอ้เพลงนี้มันเป็นยังไงบ้าง มันพิเศษยังไงหรอ

Alex : มันก็แค่กลยุทธิ์ของทางต้นสังกัดเท่านั้นแหละ

Q : Dennis Ward มาเป็นโปรดิวเซอร์ในงานชุดนี้ด้วยใช่มั้ย ในเมื่อคุณแต่งเพลงเองหมด ทำไมถึงต้องการโปรดิวเซอร์ด้วยล่ะ

Alex : Dennis มาช่วยผมในเรื่องการมิกซ์ซาวด์เท่านั้นเอง ผมทำงานกะเขามาหลายปีแล้ว ซึ่งพวกเราทำงานกันได้อย่างเข้าขามากๆในอัลบั้มของ Silent Force ที่ผ่านมา ไม่มีเหตุผลอะไรที่ผมจะไม่ให้เขามาช่วยนี่

Q : แล้วคุณคาดหวังอะไรกับวงนี้บ้างไหม ดูเหมือนคุณทำมันออกมาแบบสบายๆเลยนี่

Alex : ก็ไมได้คาดหวังให้มันประสบความสำเร็จอะไร เพราะนี่มันเป็นงานที่ผมทำสนุกๆเฉยๆ ถ้ามันดังได้ก้ดีนะ แต่ถ้าไม่ดังก้ไม่เป็นไรหรอก แค่ทำอัลบั้มชุดนี้ออกมาได้ ผมก็พอใจมากๆแล้ว

Q : แล้วสมมุตว่าอัลบั้มนี้ของคุณมันดังโคตรๆแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นกับ Silent Force ล่ะ คุณจะทำยังไง

Alex : 5555+ ผมมองไม่เห็นเลยว่ะ ว่างานที่สวนกระแสแบบนี้มันจะบูมได้น่ะ

Q : โอเค หมดคำถามแล้ว มีอะไรจะฝากถึงแฟนๆมั่งมั้ย

Alex : ก็ขอให้มีมีความสุขกับการฟัง Voodoo Circle แล้วกัน

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณสำหรับ รีวิว ดี ๆนี้ครับbig smile big smile

#2 By เบียร์ (58.9.57.70) on 2009-02-01 20:36

ขอบคุณครับ big smile

#1 By Wech (58.64.93.249) on 2009-02-01 19:06

Recommend