Evergrey

posted on 15 Sep 2008 18:05 by rebirthera in Band-of-the-Week

Evergrey กลับมาอีกครั้งกับอัลบั้มเต็มชุดที่ 7 "Torn" ซึ่งทิ่งระยะห่างจากอัลบั้มชุดที่แล้วไม่นาน วันนี้เรามีโอกาสดึงเอาตัว Tom S. Englund นักร้องนำและมือกีตาร์มากฝีมือมานั่งจับเข่าคุยกันถึงเรื่องอัลบั้มใหม่ ทัวร์ และเรื่องสบายๆที่เราไม่เคยรู้ ใครสนใจก็เชิญอ่านบทสัมภาษณ์นี้ได้เลยครับ 

Q : สวัสดีครับ เป็นไงบ้าง อีกไม่กี่วันอัลบั้มเต็มชุดใหม่ Torn ก็จะวางแผงแล้ว คุณคงตื่นเต้นมากๆเลยสินะ แล้ว คาดหวังอะไรจากงานชุดนี้บ้าง

Tom : 55555555+ เราเลิกตื่นเต้นและคาดหวังไปแล้วล่ะ ผมว่าผมแก่ไปสำหรับเรื่องนั้นแล้วนะ คือถ้าคุณเป็นเด็กอายุ 14-15 แล้วพึงออกอัลบั้มใหม่นี่คุณคงตื่นเต้นมากๆ อย่าพึ่งเข้าใจผิดว่าผมหมดไฟแล้วนะ แต่ผมก็ไม่ได้ตื่นเต้นอะไรขนาดนั้น เราก้แค่ืทำเพลงออกมาแล้วก็หวังว่าจะคนจะชอบเท่านั้นแหละ แต่ถ้ามันทำให้ผมรวยก็ดีนะ 55555+

Q : ผมเคยอ่านบทสัมภาษณ์เก่าๆของคุณ คุณบอกว่า Torn เหมือนผลรวมของอัลบั้ม In Search of Truth กับ Recreation Day ใช่มั้ย แล้วมันพัฒนาขึ้นจากอัลบั้มก่อนๆนั้นยังไงบ้าง

Tom : อืม ผมคงต้องบอกอะไรให้ฟังอย่างนึงก่อนนะ ผมมักเจอคำถามแบบนึงโคตรบ่อยเลยว่ะ ประมาณว่า "คุณคิดว่าอัลบั้มนี้เป็นงานที่ดีที่สุดที่เคยทำมาเลยรึป่าว" ผมว่ามันเป็นคำถามไร้สาระน่ะ ศิลปินทุกคนก็ต้องบอกอยุ่แล้วว่ามันเป็นชุดที่ดีที่พวกเขาเคยทำมา แต่ผมบอกได้อย่างนึงว่า โปรดักชั่นในอัลบั้ม Torn นันทำเสร็จเรียบร้อยก่อนมันวางแผงแล้วประมาณ 8 เดือน (เนื่องจากในตอนนั้นทางวงยังหาสังกัดที่จะออกผลงานชุดนี้ไมได้) ดังนั้นผมคงไม่บ้าเห่ออะไรเกี่ยวกับเพลงในอัลบั้มนี้อยู่แล้วล่ะ ถ้าถามผมว่าอัลบั้มนี้เป็นอย่างไรผมก็คงบอกไปนั่น่ละว่าเหมือน  In Search of Truth ผสมกับ Recreation Day ก็คงเป็นสิ่งที่แฟนๆอยากได้ยินมากกว่าเราเปลี่ยนไปเล่นแจ๊ส หรือเดธเมทัล นั่นละ 

Q : มีสื่อหลายๆแห่งพยายามให้คำจำกัดความดนตรีของพวกคุณว่าเป็น Dark Progressive หรือ Dark Power Metal คุณคิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง

Tom : สำหรับเรื่องนั้นผมว่าการจัดหมวดหมู่ Evergrey เป็นวง Progressive เป็นเรื่องที่ถ่วงความก้าวหน้าของพวกเรามากกว่าจะช่วยให้มีคนสนใจเรานะ  เพราะถ้าเราอยู่ในหมวด Progressive  ก็คงมีคนที่คิดว่าพวกเราเล่นเหมือน Dream Theater เยอะน่าดู ซึ่งพวกเราไม่มีอะไรเหมือนพวกเขาเลย แล้วพวกเราก็ไมได้เก่งอะไรกันขนาดนั้น เราไม่เคยเรียนดนตรีอย่างจริงจังเหมือนพวกเขามาก่อนด้วย ถ้าให้ผมจัดประเภทดนตรีของ Evergrey ผมคงบอกว่ามันเป็นเมทัลแน่นอนอยู่แล้ว แต่การที่สื่อบอกว่าเราเป็นวง Prog มันทำให้คนฟังเมทัลแนวอื่นๆมองข้ามพวกเราไปโดยคิดเอง เออเอง ว่าเราต้องเล่นเหมือนวงนั้นวงนี้แน่ๆเลย และพาลไม่ฟังเพลงของพวกเราเท่านั้นแหละ เพราะมีคนหลายคนที่มักมาพูดกับผมว่า " โอ้ พระเจ้า เราไม่รู้เลยว่าซาวด์ของพวกคุณเป็นแบบนี้ เราคิดว่าวงคุณจะซาวด์แบบวงนั้นแบบวงนี้ซะอีก" ดังนั้นสำหรับผม เราไม่ใช่วง Progressive ว่ะ ไม่ใชว่าเพราะเราไม่ชอบ Prog นะ แต่ Evergrey ไม่ใช Prog แน่นอน

Q : ผมเคยอ่านในบทสัมภาษณ์เก่าๆเกี่ยวกับการทำวง ดูเหมือนว่าคุณคือคนที่คุมทุกอย่างของ Evergrey ใช่มั้ย

Tom : 555555+ จะว่างั้นก็ได้นะ เพลง 70 เปอเซนต์ของอัลบั้มนี้เป็นฝีมือของผมกับ Jonas (กลอง) ส่วนอีก 30 เปอร์เซนต์เป็นฝีมือของ Hendrix หรือบางที ก็เป็นฝีมือผมกับ Hendrix หรือ Hendrix กับ Jonas แต่ถึงผมจะเป็นคนเขียนเพลงส่วนใหญ่ ผมก็มักบอกเสมอว่าเป็นเพลงของวง ไม่ใชเพลงของผมคนเดียว เพราะทุกๆคนในวงล้วนเดิมเต็มส่วนต่างๆของบทเพลงนั้นให้สมบูรณ์ขึ้น ดังนั้นผมคงไม่กล้าพูดว่าเพลงของ Evergrey เป็นฝีมือของผมคนเดียวหรอก ยกเว้นผมออกงานเดี่ยวนั่นก็อีกเรื่องนึงนะ

Q : อัลบั้มที่แล้วของพวกคุณ Monday Morning Apocalypse รู้สึกว่าจะโดนวิจารณ์เสียๆหายๆเยอะเลยนะ แต่มันก็ไต่ไปถึงอันดับ 3 ของชาร์ตสวีเดนใช่รึป่าว

Tom : เรื่องนั้นไมได้ทำให้ผมหัวเสียเลยแม้แต่น้อยนะ ถ้าผมมัวแต่สนใจคำวิจารณ์พวกนั้น ผมคงตายห่าไปแล้ว แต่สิ่งที่แน่ชัดเลยคือ Monday Morning Apocalypse เป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดของพวกเรา แล้วทัวร์สนับสนุนอัลบั้มนี้ก้ประสบความสำเร็จเอามากๆด้วย เราเลยไม่มีเวลามานั่งสนคำวิจารณ์แย่ๆพวกนั้นไง อีกอย่างนึงเราทำเพลงเพื่อตัวของเราเอง แต่บังเอิญโชคดีว่ามีคนชอบในสิ่งที่เราทำตลอดหลายปีที่ผ่านมาเท่านั้นเอง เราไม่มีทางทำเพลงเพื่อเอาใจคนฟังหรอก อาจจะมีหลายคนอาจจะบ่นว่าเพลงของเราน่าจะเอาคีย์บอร์ดมาใส่เพิ่มอีกนะ หรืออยากให้เราทำอย่างนู้นอย่างนี้ บลา บลา บลา ถ้างั้นไปตั้งวงเองเถอะไป

Q : จุดเด่นอย่างนึงของวงพวกคุณคือ เนื้อเพลงที่คุณมักหยิบยกเรื่องราวที่วงเมทัลทั่วไปไม่ค่อยพูดถึงกันเช่น การทำร้ายเด็ก อันธพาล ปัญหาสังคม เป็นต้น แล้วในอัลบั้ม Torn เนื้อหาส่วนใหญ่มันพูดถึงอะไรบ้าง

Tom : ก้เรื่องทั่วๆไปนั่นละ เนื้อเพลงในอัลบั้มนี้ก็ไม่ค่อยแตกต่างจากที่เราเขียนในอัลบั้มก่อนๆซักเท่าไหร่  ยกเว้น In Search of Truth ที่เราได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ เนื้อเพลงส่วนใหญ่ของ Evergrey จะเกี่ยวกับจิตใจของมนุษย์ สิ่งที่ผมประสบพบเจอมาหรือสิ่งที่มีผลต่อความรู้สึกของผม เนื้อเพลงของผมส่วนใหญ่เปรียบเสมือนคุณเล่าสิ่งที่คุณรู้สึกนึกคิดให้กับเพื่อนสนิทของคุณฟัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรู้สึกลึกๆ ไอเดีย หรืออะไรก็ตาม การเขียนเนื้อเพลงก้เหมือนทำให้ผมได้ระบายเรื่องเหล่านั้นออกไป มันก้เป็นการบำบัดอย่างนึงเหมือนกัน อย่างเพลง Broken Wings นั้นเกี่ยวกับ Modern Cinderella เกี่ยวกับการรับเลี้ยงเด็ก ผมบอกคุณได้แค่นี้ล่ะ รอดูใน MV แล้วกัน คุณจะเข้าใจทุกอย่างเองล่ะ

Q :  อาร์ตเวิร์กในอัลบั้มนี้งามมาก ไม่ทราบว่าคุณใช้บริการของใครครับ แล้วมันสื่อถึงอะไรกันแน่

Tom : ภาพปกก็ศิลปินคนเดิมที่ทำปกอัลบั้มชุดเก่าๆของเรานั่น่ละ แต่ถ้าในส่วนของภาพถ่ายของวงก็เป้นฝีมือของศิลปินถ่ายภาพที่ชนะรางวัลประกวดของเดนมาร์กไง ซึ่งมันเจ๋งมากๆ ส่วนหน้าปกเรานั้นก็พยายามสื่อคอนเซปของเพลง Broken Wings อย่างที่ผมบอกไปนั่นล่ะ มันเกี่ยวกับคนที่ถูกทำร้ายทางร่างกายและจิตใจอยู่ตลอดเวลาจนไม่สามารถลุกยืนขึ้นมาใหม่ได้อีกแล้ว ซึ่งหมายถึง "ปีกของเขาได้หักไปแล้ว" ซึ่งมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆในสังคมโดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจได้ง่าย

Q : มาถึงเรื่องสัญญาใหม่ที่คุณทำกับ SPV/Steamhammer พวกเขาวางแผนจะออกรีอิชชูงานเก่าๆมาอีกรึป่าว

Tom : มันคงไม่เกิดขึ้นใน 2 ปีนี้หรอกนะ ผมไม่ใช่ประเภทที่ว่าหากินกับงานเก่าๆ ถ้าเกิดเราอยากจะรีอิชชูงานเก่าๆออกมาจริงๆผมคงต้องหาอะไรพิเศษๆใส่เข้าไปด้วย เป็นต้นว่า MV ตัวเก่าๆจากอัลบั้มนั้นๆ หรือไม่ก็พวกเพลงจากเดโมซึ่งพวกเราก็คงต้องรวบรวมแล้วนำมาปรับแต่งเล็กๆน้อยๆล่ะนะ

Q : ขอถามเรื่องสัญญาอีกรอบ ผมอยากรู้ว่าสัญญามันครอบคลุมการออกอัลบั้มของพวกคุณกี่ชุด หรือมีแค่ชุด Torn เท่านั้น

Tom : อืม ผมไม่แน่ใจเหมือนกันนะ 3 อัลบั้มมั้ง เพราะงั้นถึงใช้เวลานานมากกว่าจะหาสังกัดได้ มีสังกัดหลายแห่งสนใจเอาพวกเราเข้าไปอยู่มากๆ ทั้งดีและไม่ดี ผมว่า SPV/Steamhammer คือการตัดสินใจที่ดีที่สุดของเราในตอนนี้แล้ว

Q : แล้วสังกัดเก่าของพวกคุณอย่าง Inside Out ล่ะ

Tom : เราต่างแยกทางกันด้วยดี พวกเขาเข้าใจดีว่ามันเป็นการตัดสินใจของพวกเราที่จะเดินหน้าต่อ ผมก็ไม่รู้หรอกนะว่าที่แยกทางกันด้วยดีมันเพราะพวกเขาไม่ต้องการเราแล้วรึป่าว 555555+ แต่จริงๆแล้วมันก็เพราะพวกเราทำงานกับ Inside Out มาตั้ง 5 อัลบั้มแล้ว เราก็แค่อยากเปลี่ยนสถานที่ทำงานมั่งนะ มันก็น่าเบื่อนะถ้าคุณต้องทำงานกับคนหน้าเดิมๆไปอีก 10-20 ปีน่ะ

Q : แล้วตรงนั้นมันเกี่ยวกับการเป็นที่ยอมรับของสังกัดด้วยรึป่าว

Tom : แน่นอนสิ นั่นคือสาเหตุหนึ่งข้อที่เราตัดสินใจมาอยุ่ที่นี่ เพราะ SPV ถือว่าเป็นสังกัดที่ใหญ่กว่า Inside Out มากๆเลยล่ะ แถมผมได้ยินว่า ล่าสุดพวกเขาซื้อสัญญาของสังกัด Inside Out มาแล้วด้วย ซึ่งมันแปลกมากๆเลยว่ะ 5555+

Q : อัลบั้มนี้คุณเปลี่ยนมือเบสมาเป็น Jari Kainulainen อดีตสมาชิกของ Steratovarius ด้วยนี่ แล้วคุณไปติดต่อเขามายังไงเนี่ย

Tom : เพื่อนคนหนึ่งในนอเวย์ส่งเมลมาหาผมบอกว่า มีคนสนใจมาเป็นมือเบสของเรา ผมเลยบอกให้เขาลองส่งเดโมเทปมาที่เรา ซึ่งเขาก้ส่งมาจริงๆ เราทดสอบมือเบสมา 4 คน แต่สุดท้ายก็มาลงเอยที่ Jari เราให้เขาออกทัวร์กับเรา ซึ่งเขาก็ทำได้ดี เราจึงรับเขาเข้าเป็นสมาชิกถาวรในวง

Q : มาถึงเรื่องโชว์กันมั่งนะ ตารางทัวร์ของพวกคุณยาวเหยียดไปจนถึงปลายปีเลยนี่ แล้วหลังจากนั้นล่ะ พวกคุณมีแผนไปเยือนประเทศอื่นๆบ้างมั้ย

Tom : ยังไม่มีแผนล่วงหน้าอะไรทั้งนั้น ทัวร์ของเราปีนี้จะเริ่มที่สแกนดิเนเวียก่อน ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกนะ เพราะทัวร์ก่อนๆ สแกนดิเนเวียจะเป็นที่สุดท้ายที่พวกเราไปเล่น แน่นอนเราจะไปทัวร์ที่สวีเดน นอร์เวย์ เดนมาร์ก และฟินแลนด์ จากนั้นก็จะไปอเมริกาใต้ด้วย ซึ่งทัวร์นี้คงจบลงราวๆกลางเดือนธันวา ส่วนทัวร์ใหม่จะเริ่มขึ้นราวๆเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า แต่คงยังบอกไมได้ว่าจะไปที่ไหนบ้าง และหลังจากนั้นก็จะมีทัวร์ช่วงฤดูร้อนซึ่งงานนี้พวกเราได้เล่นเป็นเฮดไลน์ด้วย ซึ่งทั้งหมดคงสิ้นสุดจริงๆก็ปลายปี 2009 เลย ผมบอกได้อย่างนึงว่าแฟนเพลงในบราซิลค่อนข้างคลั่งไคล้พวกเราเอามากๆ ซึ่งเราคงไปทัวร์ที่นั่นอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์และก้ไปอเมริกา แคนาดา ตามลำดับ

Q : แล้วมีที่ไหนที่วงคุณยังไม่เคยไปเล่น แล้วอยากจะไปอีกรึป่าว

Tom : เอเซียไง จะบอกว่าเราไม่เคยไปเอเซียเลยนะ ขนาดญี่ปุ่นยังไม่เคยไปเล่นเลย ไม่แน่นะปีนี้เราอาจจะมีโอกาสไปก้ได้

Q : นอกจาก Evergrey แล้วดูเหมือนคุณจะได้รับเชิญไปร้องเพลงกับโคตรวงอย่าง Ayreon ด้วยนี่ มันเป็นยังไงบ้าง พอเล่าให้ฟังหน่อยได้มะ

Tom : สนุกมากๆเลย พอไปถึงสตูดิโอเราก็นั่งกินอะไรกันเล็กๆน้อยๆจากนั้นก็เริ่มงานทันทีเลย ผมอยู่ที่นั้นประมาน 2-3 วันได้ Arjen นิสัยดีมากๆและเขาก็รู้ดีถึงในสิ่งที่เขากำลังทำอยู่ มันเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้ไปร่วมงานกับเขา แต่ผมก็ยังไมได้ฟังเพลงของ Ayreon ชุดใหม่หรอกนะ ซึ่งผมวางแผนว่าคงจะได้ฟังช่วงออกทัวร์สนับสนุนอัลบั้ม Torn นี่ล่ะ

Q : จริงๆพวกคุณเองก็มีสตูดิโอเป็นของตัวเองเหมือน Arjen ใช่มั้ย

Tom : เคยมีว่ะ เราขายมันไปแล้ว Torn เป็นอัลบั้มสุดท้ายที่พวกเราบันทึกเสียงกันที่นั่น ส่วนอัลบั้มแรกที่เราบันทึกเสียงน่าจะเป็น Inner Circle มั้ง

Q : อ่าว ทำไมคุณถึงขายมันซะล่ะ

Tom : เราไม่มีเวลามาดูแลมันน่ะสิ เราต้องออกทัวร์แล้วก็อะไรอีกเยอะเลย มันดีแล้วที่จะมีคนมาดูแล แทนที่จะปล่อยให้มันเป็นสตูดิโอร้างๆนะ

Q : เวลาอยู่บนเวทีคุณดูน่ากลัวและเคร่งขรึมมากๆ ผมอยากรุ้จังว่าเวลาวางๆคุณทำอะไรมั่งเนี่ย

Tom : ก็ทำเหมือนทุกคนในโลกทำแหละ โดดขึ้นโซฟา แล้วหยิบรีโมท TV ไม่ก็ทำอาหารน่ะ เห็นแบบนี้ผมชอบทำอาหารนะ อ่อ แล้วก็เล่นโป๊กเกอร์ด้วย

Q :  แล้วงานอดิเรกของคนสวีดิชอย่างเช่นตกปลาล่ะ

Tom : เฮ้ย ผมเลิกตกปลาไปนานมากๆแล้วว่ะ เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่คนตกปลาเต็มสวีเดนไปหมด แม่งโคตรน่าเบื่อเลย เอะอะก็ชวนกุตกปลา จนตอนหลังผมด่ากราดทุกคนที่ชวนผมไปตกปลาเลย 5555555555+

Q : เอาล่ะคำถามสุดท้ายแล้วสำคัญมากๆ นี่ก็เป็นเวลา 10 ปีแล้วตั้งแต่คุณออกอัลบั้มชุดแรก The Dark Discovery ในปี 1998 ตอนนี้คุณออกอัลบั้มที่ 7 เข้าไปแล้วแถมได้อยู่สังกัดยักษ์ใหญ่อย่าง SPV อีกแล้วคุณคิดว่าอีก 10 ปีข้างหน้า Evergrey จะไปอยู่ตรงจุดไหน

Tom : 555555555+ 10 ปีเลยหรอ ถึงตอนนั้นกูคงแก่มากๆแล้วล่ะ 555+ ได้เวลาลงโลงแล้วมั้ง 5555+ ไม่รู้ดิ ถามผมว่าอาทิตย์หน้าจะทำอะไรดีกว่า 555+ ผมไมได้วางแผนอะไรยาวนานขนาดนั้น แต่ถ้าถามว่าผมจะเล่นดนตรีไปถึงเมื่อไหร่ ก็คงตอบว่าเล่นไปจนกว่าผมจะไม่สามารถเล่นได้อีกนั่นล่ะ

เป็นไงครับจบไปแล้ว ใครฟังอัลบั้ม Torn แล้วคิดยังไงก็มาบอกกันมั่งนะครับ ไม่แน่ใจว่าชุดนี้ทาง GMM จะทำขายรึป่าว ถ้าทำออกมาล่ะก็อย่าลืมไปอุดหนุนกันด้วยนะครับ 

 

Comment

Comment:

Tweet

If you try to find locality where you can get resume writing service here is very good place for you about this post, which accommodate examples and gives an hope to learn how make great CV resumes . But this site is more alluring, and more invaluable.

#20 By Web site (103.7.57.18|46.161.41.16) on 2013-03-21 15:10

Have no clue which organization to select to get aid from? Look over MA-Dissertations testimonials, and take a right choice.

#19 By EssaysProfessors.com rewiew (103.7.57.18|46.161.41.16) on 2013-03-21 15:09

Agencies that offer assistance of the certified resume writers are very considerate for job seekers who give themselves up cuz of the inability to come up with great bios.

#18 By Check here (103.7.57.18|46.161.41.16) on 2013-03-15 15:48

Hello! edegbgd interesting edegbgd site! I'm really like it! Very, very edegbgd good!

#17 By iwprrtro (103.7.57.18|96.31.86.184) on 2012-12-04 23:25

Need to find help with resume writing? Have no info where to buy resume paper? View Marvelous Resume company where you can find resume writing samples. Our expert resume writers will reassure you that buying resume can bring job seekers real success!

#16 By here (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-08-29 21:23

If they know about your good topic, they will credibly purchase the essay service.

#15 By do my essay (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-08-13 16:31

Universities bring in academic papers writing requests. A lot of college students are troubled just about papers writing. Thence, that is easier to ask the custom writing service "prime-writing.com" about papers writing aid!

#14 By buy custom essay 6 hours (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-08-13 13:07

Here is decent ambition in the world to get everybody through a thesis writing (supreme-thesis.com). You have to depend on total strain of habit.

#13 By thesis (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-07-17 17:12

It is natural that website owners are willing thousands clients to be leaded to their business sites. But, that can be not very easy to make it and I suggest to ask the blog posting service aiding you!

#12 By blog posting services (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-07-09 22:25

Do you want better rates for your website? With our optimization and article submission company issues. We offer you premium standards and customer assistance!

#11 By article distribution (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-07-01 18:25

Different scholars can’t get know where to notice the thesis pdf just about this post. Therefore, we should suggest your supreme data. But some of them would look for the thesis writing.

#10 By thesis writing service (91.212.226.136) on 2012-03-19 22:48

Look for specialized seo firm that will offer guarantees about quality of website seo. Nonetheless, do not trust SEO organization , which presents extra low prices.

#9 By seo companies (91.212.226.136) on 2012-03-05 04:24

The best submission professionals are hard to be found. You are lucky when you determine great blog commenting services!

#8 By blog commenting services (91.212.226.136) on 2012-02-17 08:28

Bad accomplished essay buying papers can spoil your good name. Nevertheless, if you buy essays cheap of supreme quality, all will be OK.

#7 By admission services (193.105.210.41) on 2011-11-21 04:07

Troubles do not make an influence on you? Therefore, you're prepared to accomplish the creative writing essays paper. Though, you have to begin from not complicated essay to make better your technique!

#6 By art essay paper (193.105.210.41) on 2011-08-13 15:04

That is easy to see interesting information and buy essay at the essays writers about this post.

#5 By buy essay (193.105.210.41) on 2011-08-11 12:03

It's distinguished for customers to bear in mind though, you need to buy term paper or buy research paper just because a school isn't the desirable at everything doesn't mean it can't be the best at certain things. Essays blogs can arrange more usefull for your production you can also buy essay. But first of all, my tribute to this article, it has a number one desire.

#4 By buy essay (193.105.210.41) on 2011-08-11 11:15

If you buy an essay and find essay for sale about this good topic, it would be possible to receive good quality.

#3 By buy essays (193.105.210.41) on 2011-07-22 11:25

People deserve good life and <a href="http://bestfinance-blog.com">loans</a> or just commercial loan can make it much better. Because people's freedom is grounded on money.

#2 By DIANNE22Huff (188.143.232.199) on 2011-07-13 07:15

วงนี้ เจ๋งจิง

#1 By guy (124.121.168.43) on 2008-09-28 19:17

Recommend